Đặt Tour: 0902 107 107

Kỳ vĩ Cột Dây thép Long Điền A

Du lịch Châu Đốc An Giang xưa nay không chỉ được biết đến với những danh thắng tự nhiên đặc trưng cho vùng sông nước miền tây. Nơi đây còn là mảnh đất của lịch sử, của những năm tháng chiến tranh khốc liệt, đến An Giang du khách sẽ bắt gặp rất nhiều di tích, trong đó có Cột Dây thép Long Điền A.

Di tích Cột Dây thép Long Điền A là một điểm tham quan du lịch Châu Đốc An Giang nhắc nhớ rất nhiều, đến những câu chuyện thời chiến. Di tích nằm sát bờ sông Tiền thuộc ấp Long Thuận, xã Long Điền, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Cột thép được xây dựng cuối thế kỉ 19 do quân đội Pháp xây nên để làm hệ thống thông tin liên lạc.


cot-day-thep

Cột Dây thép Long Điền A


Cột Dây thép Long Điền A được làm từ bốn cột trụ bằng thép, gắn kết với nhau tạo thành hình tháp, chóp vuông, có chiều cao 30m, với 4 chân trụ rất vững chắc. Các chân trụ đều cách nhau chừng 1,5m, làm bằng thép.

Cột Dây thép vốn là một hệ thống gồm hai cột, một ở bên này sông Tiền, một ở bên kia. Hai cột này đối xứng nhau, nhiều sợi dây thép được giăng từ bên này qua bên kia để làm thành một hệ thống thông tin.

Đến tháng 4 năm 1930, Đặc ủy Hậu Giang tiến hành thành lập chi bộ Đảng xã Long Điền. Để chào mừng sự kiện này, lá cờ Đảng đầu tiên được treo trên đỉnh Cột dây Thép, đây là dấu mốc quan trọng vừa khơi dậy sự phấn khởi của nhân dân vừa khiến quân địch khiếp sợ.

Cột dây Thép trở thành điểm treo lá cờ Đảng đầu tiên của phong trào cách mạng tỉnh An Giang. Đây trở thành nơi tập trung của đông đảo quần chúng nhân dân biểu tình, đấu tranh cho tự do dân tộc. Và cũng từ đây Cột Dây thép Long Điền A trở thành địa danh lịch sử cách mạng tiêu biểu. Năm 1990 Cột Dây thép Long Điền A được công nhận là di tích cấp quốc gia.

Ngày nay du khách có dịp đi du lịch về thăm An Giang, ghé lại thăm di tích Cột Dây thép Long Điền A, sẽ cảm nhận sâu sắc ý nghĩa mà điểm đến này khơi mở mang lại. Không chỉ là điểm tham quan để nhớ về nhiều sự kiện từng diễn ra trong lịch sử, du khách đến đây để thấy lòng mình thêm tự hào, khi đứng dưới cột thép kì vĩ từng là nơi treo ngọn cờ Đảng đầu tiên.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook