Đặt Tour: 0902 107 107

Kì lạ tục phơi xác chết của người Mông

Có dịp đi du lịch Hà Giang, bạn sẽ thấy ở đây cộng đồng người Mông là dân tộc đông nhất. Người Mông đã sinh sống ở đây từ lâu đời nên đã hình thành nên một nét văn hóa riêng biệt. Đặc biệt là với người Mông họ rất tôn sùng, coi trọng các nghi lễ thờ cúng tổ tiên, người chết. Thế nên họ vẫn giữ tục phơi xác người chết từ bao đời nay.


tuc-phoi-xac-ngoi-chet-cua-nguoi-mong

Người Mông

Theo cẩm nang du lịch Hà Giang, đều có đề cập đến tục phơi xác chết của người Mông. Mỗi lần có một người thân trong nhà ra đi, người Mông không chỉ phải mổ thịt nhiều trâu, bò để làm đám ma, mà họ có có một phong tục khá kì lạ khác đó là làm lễ treo xác người chết trong nhà nhiều ngày. Sau đó, họ mới mang ra phơi nắng rồi đem đi chôn cất.

Phong tục treo xác người chết này đã được hình thành từ rất lâu đời. Do người Mông quan niệm rằng, khi một người trong nhà mất đi xem họ có bao nhiều người con thì phải phơi xác trong nhà bấy nhiêu ngày. Tục lệ này đơn giản bắt đầu từ suy nghĩ cho người chết “sống” cùng gia đình thêm ít ngày và hơn nữa là kéo dài thời gian để họ hàng, con cháu ở xa về gặp mặt lần cuối. Tục lệ đã ăn sâu vào nhận thức của người Mông nên đến nay vẫn chưa thay đổi nhiều.

Phong tục từ xa xưa cứ kéo dài mãi, không ai dám thay đổi nên có người chết là người Mông không được đưa vào quan tài ngay. Họ sẽ để vào cáng treo giữa nhà, đợi đến ngày cuối trước khi đi chôn mới đem ra phơi nắng.

Phong tục này xuất phát từ một ý nghĩ đẹp, nhưng đã bỗng dưng biến thành hủ tục. Khi xác chết treo nhiều ngày trong nhà thì sẽ phân hủy và bốc mùi hôi thối, kèm theo đó là nhiều bệnh tật rình rập cuộc sống người Mông.

Bởi thế nên ngày nay, tục phơi xác người chết trong nhà tuy vẫn còn, nhưng họ đã giảm số ngày xuống, để tránh những bệnh tật phát sinh từ xác chết. Hoặc họ thường mua thuốc về xịt lên xác chết nếu muốn để trong nhà lâu.

Người Mông vốn chân chất, thật thà, coi trọng tình nghĩa cho nên tục lệ treo xác chết trong nhà là để thể hiện niềm thương tiếc, yêu quý của họ với người đã mất. Ngày nay tục lệ này vẫn còn nhưng người Mông không còn treo xác chết quá lâu trong nhà nữa, để tránh những hệ lụy bệnh tật về sau.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook