Đặt Tour: 0902 107 107

Kì bí danh thắng hang Son

Danh thắng động Hang Son nằm phía Tây xã Phương Nam, thị xã Uông Bí tỉnh Quảng Ninh từ lâu nối tiếng là điểm du lịch Quảng Ninh khá linh thiêng. Nơi đây ghi dấu vị tướng tài ba Trần Hưng Đạo làm lễ tạ ơn, sau chiến thắng quân Nguyên-Mông trên sông Bạch Đằng. Đây cũng là điểm vãn cảnh rất hấp dẫn với du khách.

Mục lục
hang-son-quang-ninh

Hang Son

Danh thắng Hang Son nằm trong dãy núi Chu Cốc: có động Hang Son, Hang Ma, diện tích khoảng 800m2, đi thẳng đường trong hang đến Chùa Thượng. Đây cũng là một hang đá tự nhiên thông với Hang Son ở độ cao 200m, so với mặt biển; có núi và Hang Xếp Bằng, diện tích khoảng 50m2; có núi Hang Hổ, diện tịch 200m2; có núi Dê, ở độ cao trên 500m so mặt nước biển, trên đỉnh núi Áng Tiên...

Trong hang động có nhiều nhũ đá với muôn hình vạn trạng kỳ thú; trên núi chó nhiều cây lâu niên. Xung quanh các dãy núi có dòng sông Ma chạy vòng quanh. Đứng trên đỉnh núi nhìn xuống là dòng sông Đá Bạc chảy từ Tây sang Đông. Dãy núi Chu Cốc có tên Núi Son, trong núi có hang Son và Đền Hang Son rất ling thiêng.

Hang Son có hai cung thờ: thờ Thần và thờ Phật. Đây cũng là sự kết hợp giữa tín ngưỡng dân gian và phật giáo của cư dân vùng sông nước nông nghiệp với đạo pháp "Sống tốt đời đẹp đạo".

Hiện nay, Đền Hang Son và Chùa Hang Son chỉ còn lại 4 bia đá gồm: Ba chữ Hán khắc trên vòm hang "Bão Phúc Nhan" triều vua Trần Hiến Tôn; Bia khắc trên vách hang năm Sùng Khang thứ 7; Bia hưng công năm Bảo Đại  thứ 9; Bia "Lưu ký thạch bi" năm Bảo Đại thứ 10; Bia khắc song ngữ Việt - Pháp năm 1936. Tượng thờ gồm: tượng Đức Ông, tượng Trần Hưng Đạo, tượng Thánh Hang Son và Mẫu Thượng Thiên. Chùa Hang Son có 15 phu tượng Phật.

Hằng năm, nơi đây còn có lễ hội Đền Đức Thánh Hang Son được nhân dân tôn sùng, ngưỡng mộ làm Thành hoàng của làng. Vào ngày mở hội, già trẻ gái trai náo nức chuẩn bị lễ vật áo mũ chỉnh tề, cờ dong trống dục xếp hàng rước lễ của làng, cả họ, của gia đình đến tế thần.

Nếu bạn đã từng đi tour du lịch Quảng Ninh, khám phá vẻ đẹp kỳ thú của Vịnh Hạ Long, thì nay hãy dành thêm chút thời gian để trở lại vùng đất này, để thưởng ngọn vẻ đẹp tuyệt vời khác như Hang Son. Với phong cảnh hữu tình, có hang động, có đền thờ linh thiêng, danh thắng hang Son thực sự là điểm đến đáng giá, luôn chiếm được rất nhiều cảm tình của du khách xa gần, và chắc chắn với bạn cũng thế.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook