Đặt Tour: 0902 107 107

Về Bến Tre thăm khu căn cứ Ủy Sài Gòn - Gia Định

Du lịch Bến Tre lâu nay thường thu hút du khách bởi những vườn cây trĩu trái hay những vườn cây cảnh thật nghệ thuật. Bên cạnh những vẻ đẹp sông nước đặc trưng của miền tây nam bộ, nơi đây còn là miền đất anh hùng trong những năm tháng chiến tranh. Nên một chuyến du lịch có thêm mong muốn tìm hiểu lịch sử văn hóa, du khách cũng có thể tìm thấy ở đây rất nhiều điểm đến ý nghĩa, trong đó có Khu căn cứ Ủy Sài Gòn-Gia Định nổi tiếng.

can-cu-uy-sai-gon-gia-dinh

Căn cứ ủy Sài Gòn Gia Định

Khu căn cứ Ủy Sài Gòn-Gia Định được xem là một trong những điểm tham quan du lịch Bến Tre rất ý nghĩa, mà du khách nên ghé thăm một lần cho biết. Từ thị xã Bến Tre Từ thị xã Bến Tre theo quốc lộ 60, qua phà Hàm Luông đi đến ngã ba chợ Xép rẽ phải đi tiếp 5 km nữa là đến xã Tân Phú Tây và xã Thành An thuộc huyện Mỏ Cày hỏi về khu căn cứ này ai cũng biết, nơi đây còn có các mật danh là T4, Y4.

Trở lại lịch sử sau cuộc tấn công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968, đich càng càn quét khốc liệt hơn. Thế nên, tháng 6-1969, sau khi thống nhất giữa thường vụ Khu ủy và lãnh đạo tỉnh Bến Tre, cơ quan lãnh đạo của Khu ủy Sài Gòn - Gia Định chuyển về đóng tại nơi đây. Đây là vùng mới giải phóng, nhân dân kiên cường, thật thà chân chất, cưu mang quân đội ta, bên cạnh đó là địa hình rất hiểm trở, nhiều kênh rạch chia cắt, có nhiều vườn dừa liên tiếp che chắn, địch không thể hành quân bằng xe cơ giới, thiết giáp, kể cả việc dùng trực thăng đổ quân cũng bị nhiều hạn chế.

Bên trong căn cứ, ta thiết lập hàng chục hầm kiên cố có khả năng chịu đựng được pháo 105 ly, những công sự chiến đấu và hệ thống hầm bí mật, chỗ làm việc của lãnh đạo Khu ủy, nơi giành cho các cuộc hội nghị, cơ sở hậu cần, bảo vệ…Khu căn cứ này nhiều lần bị gián điệp cũng như quân địch dò thám ra, tổ chức càn quét nhưng đều thất bại.

Tuy thời gian đóng quân ở đây không dài, nhưng tình quân dân nơi đây rất mặn nồng. Cơ quan Khu ủy Sài Gòn - Gia Định đã được sự hỗ trợ, cưu mang đầy tình nghĩa của quân và dân huyện Mỏ Cày nói riêng và tỉnh Bến Tre nói chung.

Ngày nay, Khu căn cứ ủy Sài Gòn - Gia Định trở thành điểm đến du lịch lịch sử thường xuyên đón rất nhiều du khách đến tham quan. Họ tìm về để sống lại những năm tháng hào hùng của quân và dân trên mảnh đất kiên cường này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook