Đặt Tour: 0902 107 107

Khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh, Quảng Nam

Chỉ cách đây vài năm, khắp nơi rộ lên thông tin về một một cái tên có vẻ còn khá xa lạ với nhiều người – Khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh của Quảng Nam. Cái tên được nhắc đến không phải bởi nó là điểm du lịch Hội An Quảng Nam nổi tiếng, mà là bởi vì trên mảnh đất của nó, nạn khai thai vàng sa khoáng trái phép bỗng trở nên ồ ạt, khiến Khu bảo tồn như rơi vào bất ổn định và những người yêu rừng, yêu thiên nhiên kỳ vỹ đã lên tiếng cầu cứu thay cho nơi này.

Cũng có thể nói, chính sự ồn ã tiêu cực, lại khiến cho người ta chú ý đến Khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh nhiều hơn. Cũng từ những sự kiện này, Khu bảo tồn đã được nhiều du khách chọn đến thăm trong các hành trình tour du lịch Hội An, để đôi phần hiểu thêm về một điểm đến quý giá mà trước đây họ chưa từng biết rõ. Khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh nằm giáp biên giới Lào, thuộc địa bàn huyện Nam Giang – huyện miền núi ở phía tây của Quảng Nam cách Đà Nẵng khoảng 70km, cách thành phố Nam Kỳ khoảng 120km và huyện Phước Sơn – phía tây Nam Giang, cách Tam Kỳ khoảng 110km.


khu-bao-ton-thien-nhien-song-thanh

Khu bảo tồn thiên nhiên sông Thanh

Khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh được xem là một trong những khu bảo tồn thiên nhiên rất giá trị của quốc gia, bởi phần lớn diện tích của nó là rừng nguyên sinh, có rất nhiều động thực vật quý hiếm. Diện tích của Khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh có đến khoảng 200.000ha trong đó vùng lõi gần 100ha chiếm 95% diện tích khu bảo tồn và phần đệm còn lại khoảng 108.000ha. Về tự nhiên, Khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh là một quần thể rất đa dạng, có khoảng gần 1000 loài thực vật với hơn 20 loài đặc hữu của Việt Nam, cùng gần 40 loài nằm trong danh sách đỏ. Không kém phần đa dạng so với hệ thực vật, động vật ở đây đến nay được phát hiện có vài trăm loài chim thú và nhiều loài động vật không xương sống.

Những con số này có lẽ còn tiếp tục thay đổi, bởi những gì người ta nghiên cứu về Khu bảo tồn thiên nhiên giàu có này chưa phải là tất cả. Về sự đóng góp quan trọng của Khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh cũng khá quan trọng, khi nơi này là rừng phòng hộ đầu nguồn của hai hệ sông chính ở Quảng Nam là sông Thu Bồn và sông Vu Gia. Với tầm quan trọng của mình, Khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh đã được lưu ý bảo vệ nghiêm chặt hơn, để vừa giữ được sự đa dạng sinh học của nó, vừa tròn công tác giữ ổn định cho vùng hạ lưu của các con sông, hạn chế lũ lụt và bà con Quảng Nam ở vùng hạ lưu có thể yên tâm lao động sản xuất.

Hiện nay, nhiều công ty điều hành tour du lịch đã mở rộng tour ở Hội An, Quảng Nam, ngoài thăm biển, phố cổ, còn kết hợp thăm các làng nghề, các điểm đến nổi bật quanh thành phố Tam Kỳ trong đó có cả Khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh. Việc kết hợp này đã khiến cho rất nhiều du khách hài lòng thỏa ý, vì họ được biết nhiều hơn vẻ đẹp của cả vùng đất Quảng Nam, vùng đất đẹp không chỉ có riêng phố cổ hay biển. Việc khám phá Khu bảo tồn, ngoài việc giúp du khách có trải nghiệm thực tế khám phá vẻ đẹp kỳ vỹ hay tận hưởng không gian khoáng đạt trong lành của khu vực này, còn góp phần thể hiện tình yêu thiên nhiên, cũng như tuyên truyền bảo vệ tài sản quý không chỉ của Quảng Nam mà của cả đất nước.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook