Đặt Tour: 0902 107 107

Khám phá nghệ thuật tranh thêu Hữu Hạnh

Ai đã đến với Đà Lạt, dù theo các hành trình du lịch do các công ty du lịch tổ chức hay tự túc, đều không thể bỏ qua một lần tham quan về tranh thêu. Loanh quanh ở Đà Lạt, hẳn du khách đều ấn tượng bởi các sản phẩm thêu kỳ công được bán ngập tràn ở các cửa hàng bán đồ lưu niệm. Có rất nhiều thương hiệu về tranh thêu ở đây, trong đó không thể bỏ qua thương hiệu tranh thêu Hữu Hạnh. Vốn xuất phát từ nghề tranh thêu truyền thống, qua nhiều thăng trầm, cộng với sự sáng tạo không ngừng, những sản phẩm tranh thêu Hữu Hạnh đã trở thành một điểm nhấn của loại hình nghệ thuật độc đáo này. Và trong các tour của các công ty du lịch Đà Lạt hôm nay, tranh thêu Hữu Hạnh đã trở thành một điểm dừng chân được nhiều người yêu thích.

 

Những sản phẩm độc đáo

Tranh thêu Hữu Hạnh thành lập cơ sở đầu tiên vào năm 1990, trải qua nhiều thăng trầm, đến năm 2011 thì mới hình thành nên Công ty TNHH thêu nghệ thuật và mỹ nghệ Hữu Hạnh. Đây cũng chính là cột mốc đánh dấu sự nỗ lực của nghệ nhân Hữu Hạnh trong việc lưu truyền, phát huy ngành nghề truyền thống quý báu của những nghệ nhân thêu ở phố núi.

Nhắc đến tranh thêu Hữu Hạnh là nhắc đến một thương hiệu vang danh, với những tác phẩm nghệ thuật ở các cuộc triển lãm trong và ngoài nước. Có tìm hiểu kỹ về tranh thêu mới thấy, đằng sau mỗi tác phẩm nghệ thuật kỳ công kia là sự tỉ mỉ, cần cù, đầy kiên trì của những nghệ nhân.

tranh-theu-huu-hanh-da-lat

Nghệ nhân Hữu Hạnh.

Tranh thêu Hữu Hạnh được đánh giá là nắm bắt nhanh các ý tưởng củ những họa sĩ dựng tranh và có một kỹ thuật, khả năng phối màu điêu luyện. Những sản phẩm của tranh thêu Hữu Hạnh được thiết kế, phối màu theo từng ý tưởng của khách hàng bằng kỹ thuật thêu truyền thống, thêu mũi ca rô, thêu 3D… Từ đó cho ra đời những dòng sản phẩm đa dạng như tranh thêu chân dung, tranh thêu con người, tranh thêu động vật, tranh thêu phong cảnh, tranh thêu chữ thập, tranh thêu 2 mặt, tranh thêu nổi 3D…

Những sản phẩm tranh thêu Hữu Hạnh được đánh giá cao về nghệ thuật, chất lượng nội dung. Người ta tìm thấy ở đó vẻ đằm thắm, khiêm nhường và ẩn giấu sau những sợi chỉ là một sự thuần khiết trong sáng mà những nghệ nhân thêu tranh truyền tải. Trong các dòng sản phẩm, thì về thể loại chân dung tranh thêu Hữu Hạnh được đánh giá rất cao. Với kỹ thuật thêu ca rô đơn giản nhưng luôn tạo nên những bức tranh độc đáo, tinh tế, mịn màng, truyền tải được những gam màu quyến rũ, sinh động qua từng đường kim mũi chỉ.

c008-ma-dao-thanh-cong

Bức tranh "mã đáo thành công" từng gây sốt năm Ngọ.

Đó cũng chính là một trong những yếu tố làm nên nét riêng của tranh thêu Hữu Hạnh, điều mà khẳng định được chỗ đứng vững chắc với những người yêu mến dòng tranh thêu truyền thống.

Không những thế, hôm nay tranh thêu Hữu Hạnh còn là một điểm đến của những tour du lịch Nha Trang Đà Lạt. Rất nhiều du khách chọn điểm dừng chân này, bởi họ biết rằng tại chính nơi đây họ sẽ được khám phá về một nghề thuật truyền thống đang dần bị mai một.

 

Tìm hướng đi cho thương hiệu

Khi lên thành phố Đà Lạt, du khách có thể tìm đến đường Trương Công Định khám phá phòng trưng bày tranh thêu Hữu Hạnh. Từ khi mở cửa đến nay, phòng triển lãm này ngày càng đón nhiều khách du lịch trong và ngoài nước, trở thành điểm dừng chân lý tưởng cho những ai yêu mến nghệ thuật tranh thêu.

Tại phòng triển lãm nay, du khách sẽ được khám phá nhiều điều thú vị về nghệ thuật thêu. Bắt gặp và trò chuyện với những nghệ nhân dành cả đời người cho tranh thêu, họ tỉ mỉ và cực kỳ khéo léo. Và cũng là dịp để hiểu hơn về một thương hiệu tranh thêu Hữu Hạnh nổi danh, qua hàng ngàn bức tranh thêu rất đặc sắc.

20151029_113928

Hiện nay những bức tranh như thế này được các chị em miệt mài săn đón.

Để có được như ngày hôm nay, tranh thêu Hữu Hạnh đã trải qua nhiều sóng gió. Có lúc tưởng chừng như những sản phẩm này sẽ đi vào quên lãng, nhất là khi đời sống ngày một hiện đại, nhiều sản phẩm nghệ thuật khác đang nổi lên. Nhưng chính lòng đam mê về một nghệ thuật truyền thống, chính tấm lòng biết trân quý những cái đẹp, ở đây những con người đã cùng nhau xây dựng nên một thương hiệu tranh thêu Hữu Hạnh. Trong đó, đóng góp nhiều nhất phải kể đến chính là nghệ nhân Nguyễn Thị Hữu Hạnh.

tranh-theu-nghe-thuat-va-my-nghe-huu-hanh10

Để bức tranh thêu có một vị thế vững chải trên thị trường, nghệ nhân Hữu Hạnh đã đấu tranh hết sức

Ngày nay, tranh thêu Hữu Hạnh đã khôi phục lại những lớp đào tạo, mở thêm các lớp dạy thêu tranh cho người khuyết tật cũng như các những người trẻ yêu nghệ thuật. Bên cạnh đó việc phát triển các showroom và việc ký kết hợp tác quảng bá với nhiều công ty lữ hành đã mang đến một sự ổn định về đầu ra cho sản phẩm này.

Các công ty du lịch trong nước hiện nay tổ chức rất nhiều tour đi Đà Lạt. Trong đó có nhiều chuyến đi với giá tour đi Đà Lạt tiết kiệm và ưu đãi, phù hợp với túi tiền của một bộ phận không nhỏ du khách. Đây cũng chính là cơ hội để du khách đến với Đà Lạt dễ dàng, có dịp khám phá nhiều điều thú vị ở phố núi này, trong đó có một phần khám phá nét đẹp thi vị và độc đáo của tranh thêu, nghệ thuật thêu như Tranh thêu Hữu Hạnh truyền tải.

 

 

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook