Đặt Tour: 0902 107 107

Khám phá di chỉ khảo cổ học Thành Mới ở Vĩnh Long

Nếu có dịp đi tour du lịch Vĩnh Long, du khách sẽ biết thêm những điều lý thú và ý nghĩa, bởi đây là một trong số ít vùng đất ở đồng bằng sông Cửu Long xưa kia thuộc nền văn hóa Óc Eo nổi tiếng. Di chỉ khảo cổ học Thành Mới trải rộng trên địa bàn ấp Ruột Ngựa, ấp Bình Phụng, xã Trung Hiệp và ấp Bình Thành, xã Trung Hiếu, huyện Vũng Liêm là một minh chứng cho điều đó.

cu-lao-an-binh-vinh-long

Non nước Vĩnh Long

Di chỉ Thành Mới là một điểm du lịch Vĩnh Long co ý nghĩa đặc biệt về khảo cổ học. Di chỉ này đã được các nhà khảo cổ học người Pháp phát hiện từ đầu thế kỉ 20. Năm 1944, một nhà nhà khảo cổ người Pháp nổi tiếng đã đến nghiên cứu Thành Mới và mang về Sài Gòn nhiều hiện vật quí, trong đó có pho tượng Phật và tượng Visnu bằng đá.

Trải qua khoảng thời gian dài, công tác nghiên cứu khoa học gián đoạn, di chỉ Thành Mới bị đào bới, xáo trộn nghiêm trọng. Đến thập niên 90 của thế kỷ 20, các nhà khoa học trong và ngoài nước dành nhiều quan tâm đến Thành Mới.

Trong hai năm 1998 - 1999, Viện Khảo cổ học Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Vĩnh Long tiến hành khai quật di chỉ Thành Mới. Qua hai đợt khai quật, các nhà khoa học đã làm xuất lộ từ lòng đất hàng ngàn di vật quí bằng các chất liệu : gạch, gốm, đá, gỗ, kim loại… Qua giám định bằng phương pháp phóng xạ C14, các hiện vật Thành Mới có niên đại từ thế kỷ 1 đến thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên, nhà khảo cổ phát hiện một di chỉ còn nguyên vẹn các tầng văn hóa tại di chỉ cư trú kênh Ruột Ngựa.

Các nhà khảo cổ học nhận định rằng, từ di tích Thành Mới có thể mở ra hướng đi mới cho việc nghiên cứu văn hóa Óc Eo Đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Di tích khảo cổ học Thành Mới ở Vĩnh Long với những mẫu vật cổ xưa quý hiếm được khai quật, là một minh chứng rõ ràng nhất về nền văn hóa Óc Eo từng có ở vùng đất này. Điều này không chỉ mang giá trị về văn hóa lịch sử cho ngành khảo cổ mà đối với Vĩnh Long, đó còn là tiềm năng về du lịch cho những chuyến tìm hiểu, khám phá của du khách khắp nơi về nền văn hóa cổ xưa này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook