Đặt Tour: 0902 107 107

Hùng vỹ Núi Mã Yên ở Ninh Bình

Đến địa phận xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, bạn sẽ được thưởng ngoạn ngọn cảnh quan núi Mã Yên hùng vĩ. Nơi đây chính là quần thể khu di tích văn hóa Cố đô Hoa Lư, đối diện đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng – một trong những điểm tham quan du lịch Ninh Bình cũng khá nổi tiếng.

Mục lục
nui-ma-yen

Núi Mã Yên

Núi Mã Yên có chiều cao khoảng 200m. Vì núi có dáng giữa võng xuống và hai đầu thì nhô cao nên từ xưa dân gian gọi là Mã Yên, do trông nó giống chiếc yên ngựa. Ngọn núi này gắn với tương truyền về Đinh Bộ Lĩnh khi lên ngôi Hoàng đề năm 968. Vua đã chọn vùng núi hiểm trở, kỳ vĩ này để xây dựng kinh đô. Sau đó, vua lấy núi Mã Yên làm án. Khi vua băng hà, nhân dân đã an táng thi hài ông trên đỉnh núi. Cũng trong vùng này, về phía Nam chân núi còn có lăng vua Lê Đại Hành.

Cả lăng vua Đinh và lăng vua Lê đều được xây dựng từ năm 1840 và trùng tu năm Hàm Nghi thứ nhất. Lăng mộ được đặt ở chính giữa ngọn núi, vị trí võng xuống thấp theo dáng hình dân gian gọi là yên ngựa.

Du lịch đến vùng núi Mã Yên ngoài sự hùng vĩ của thế núi hiểm trở, bạn sẽ còn mang cảm giác lâng lâng trong không khí linh thiêng của núi rừng, lẫn hồn xưa cố đô Việt Nam. Được dịp tận tay sờ lăng vua Đinh bằng đá, phía trước có một bệ thờ để đặt chiếc lư hương cũng bằng đá, trước lăng có chữ đề bia: “Đinh triều, Tiên Hoàng đế chi lăng, Minh Mạng nhị thập nhất niên ngũ nguyệt, sơ nhị nhật phụng sắc kiến”, hẳn nhiên khoảng không gian lịch sử của đất nước trong bạn bỗng trở nên sống động hơn bao giờ hết.

Dạo dưới chân Mã Yên sơn về hướng Nam, bạn có thể thắp nén hương ở lăng vua Lê Đại Hành. Nằm ở hai bên lăng lá hai quả núi theo phong thủy long chầu hổ phục. Lăng vua Lê cũng được xây bằng đá như lăng vua Đinh. Trước lăng cũng có bia dựng từ đời Minh Mạng. Lăng vua Đinh và lăng vua Lê chỉ cách nhau 265 bậc đá.

Đứng trên đỉnh Mã Yên, bạn có thể quan sát toàn cảnh cố đô Hoa Lư. Dãy núi Rù trùng trùng điệp điệp phía trước như tường thành bao quanh đền vua. Ngoài xa, dòng Hoàng Giang như con rồng trở mình uốn khúc, núi Kiếm như thanh gươm dựng đứng giữa trời xanh, tất cả tạo thành một bức tranh tuyệt mỹ để bạn thương lãm đến say.

Đi du lịch Ninh Bình và muốn ghé thăm Mã Yên, bạn có thể đặc biệt chọn khoảng thời gian từ ngày 15 đến 20 tháng 2 âm lịch nhé! Vì tại làng Trường Yên, vào những ngày này, mọi người sẽ nô nức về đây tụ hội để thắp hương tưởng nhớ công đức của hai vị anh hùng dân tộc, tạo nên bầu khí rất ấm cúng, cũng như thêm thương mến hơn vùng đất nổi tiếng từng là cố đô quan trọng trong lịch sử nước nhà.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook