Đặt Tour: 0902 107 107

Hội thi kéo xe ngựa Hoàng Châu ở Cát Bà

Lễ hội vốn là nét văn hóa tâm linh của người Việt. Lễ hội có khắp mọi miền đất nước với những nét đặc trưng riêng và Cát Bà cũng không ngoại lệ. Nếu chọn tour Hải Phòng Cát Bà đúng dịp, bạn  sẽ có cơ hội tham gia cổ vũ cho Hội thi kéo xe ngựa Hoàng Châu, một lễ hội đặc biệt của người dân xã Hoàng Châu, huyện Cát Bà.

Đến Cát Bà đúng mùa lễ hội là một trong những kinh nghiệm du lịch Hải Phòng Cát Bà rất quý giá, bởi lẽ bạn ở những dịp này không chỉ có cơ hội chiêm ngưỡng cảnh đẹp hay thưởng thức các món ngon của thành phố biển, mà còn có cơ hội khám phá những nét đặc trưng văn hóa đặc sắc của Cát Bà. Hội thi kéo xe ngựa Hoàng Châu là một trong những lễ hội thu hút rất nhiều sự quan tâm của du khách gần xa.


hoi-thi-keo-xe-ngua-hoang-chau

Hội thi kéo xe ngựa Hoàng Châu


Đây là lễ hội mà dân xã Hoàng Châu, Cát Bà kĩ niệm ngày sinh, ngày mất của các vị thành hoàng nhằm tỏ lòng biết ơn công đức của tổ tiên. Lễ hội được tổ chức vào ngày 10 tháng 6 âm lịch hằng năm tại đình ngôi đình làng Hoàng Châu. Trong ngày lễ, dân làng sum họp, thành kính dâng hương tế lễ và cầu mong điều may mắn và bình an trong cuộc sống. Người ta thành kính cung nghinh hai vị thành hoàng từ hai miếu giáp Đông và giáp Đoài về đình mở hội tế lễ.

Điểm nổi bật cũng là đỉnh cao của lễ hội này chính là trò thi kéo ngựa chiến hay còn gọi là xa mã giữa hai làng giáp Đông và giáp Đoài. Để cuộc thi diễn ra tốt đẹp trong lễ hội, người ta đã phải chuẩn bị rất chu đáo. Chiếc xa mã mang dáng dấp của một đôi ngựa chiến với đầy đủ dây cương, yên đai, lục lạc, được đặt trên bánh xe bằng gỗ. Mỗi đội thi gồm 12 đến 15 người trong trang phục quần ống chẽn, đầu chít khăn đầu rìu xanh và đỏ để phân biệt 2 đội theo đúng quy định của làng. Mỗi đội có 1 người chỉ huy với màu cờ mỗi đội cũng khác nhau.

Khi có hiệu lệnh từ ban tổ chức thì cũng là lúc ngựa gỗ bắt đầu “phi”. Dưới sự điều khiển khéo léo nhịp nhàng của người chỉ huy, ngựa “phi” lúc nhanh, lúc chậm rất điệu nghệ. Phải nói rằng những người điều khiển chiến mã gỗ này chắc hẳn phải là người rất già dặn kinh nghiệm. Đội nào muốn dành phần thắng thì phải cho ngựa phi đủ 3 vòng không chạm vạch và không phạm quy theo quy định của hội thi. Phần thưởng dành cho đội thắng cuộc chỉ là chút lộc phẩm của hội đình nhưng  đó chính là tinh thần vì lễ hội. Cả bên thắng lẫn bên thua đều cũng hòa chung niềm vui lễ hội cùng sự cổ vũ nồng nhiệt của dân làng và du khách khắp nơi. Người ta cùng chia nhau chén trà, chút lộc thánh  hòa với niềm vui chung và hứa hẹn mùa lễ hội sang năm.

Ngày nay, việc đi du lịch đã không còn khó khăn trở ngại nhiều, nên những người yếu thích trải nghiệm khám phá những miền đất mới, những đặc trưng văn hóa vùng miền luôn có rất nhiều cơ hội để chọn lựa. Mỗi mùa một kỳ lễ hội là một trong số những cơ hội rất tuyệt vời mà những người yêu thích trải nghiệm khám phá này không dễ bỏ qua. Và trong hành trình khám phá vùng biển đảo Cát Bà, hội thi kéo xe ngựa Hoàng Châu sẽ là món quà thật ý nghĩa, một lễ hội thể hiện tinh thần thượng võ, đậm đà bản sắc dân tộc mà người dân xã Hoàng Châu huyện Cát Hải được truyền giữ cho đến ngày nay, sẽ làm cho du khách luôn nhớ ngay cả khi hành trình tham quan Cát Bà đã kết thúc.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook