Đặt Tour: 0902 107 107

Hội rằm tháng ba Minh Hóa, Quảng Bình

Những tour du lịch giá rẻ đang hấp dẫn bạn? Và bạn đang phân vân không biết chọn nơi nào là điểm đến! Bạn có từng nghe về hội rằm tháng ba ở vùng rẻo cao Minh Hóa Quảng Bình? Đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá một lễ hội của đêm trăng rằm tháng ba huyền ảo đã kết duyên nhiều đôi nam thanh nữ tú của miền sơn cước.

Đến hẹn lại lên. Mỗi năm, cứ đến rằm tháng ba, người dân ở huyện núi cao Minh Hóa lại vào lễ hội rằm tháng ba. Cũng chính vì sự kiện đặc biệt này mà nhiều tour động Phong Nha chọn huyện rẻo cao này là một trong những điểm dừng đầy lý thú trong hành trình ngang dọc miền Trung của mình. Và cũng bắt đầu từ câu chuyện ấy mà giờ đây hội rằm tháng ba đã để lại ấn tượng khó phai trong lòng du khách dẫu chỉ một lần ghé lại nơi này.


hoi-ram-thang-ba-minh-hoa

Hội rằm tháng ba Minh Hóa


Có một câu chuyện kể rằng: ngày xưa có ba anh em nhà nọ lên lèn ông Ngoi tìm mật ong. Họ đi lạc vào một hang động, trong đó có cơ man nào là tượng Bụt bằng đá... Ba anh em họ mỗi người vác một tượng về. Đến thác,  họ xuống suối tắm, nhưng khi vác tượng lên lại để trở về nhà thì không tài nào vác được nữa. Mãi sau họ mới vác được một tượng về đến Hói Chàm và đặt ở đó. Kể từ đó, dòng thác mà ba an hem họ tắm được gọi là thác Bụt. Và hằng năm, đến rằm tháng ba, người làng tìm đến thác Bụt để cầu tài, cầu lộc và cả cầu duyên.

Lễ hội rằm tháng ba Minh Hóa thường là mỗi nơi mỗi vẻ. Đồng bào Nguồn ở Cơ Sa thì hội rằm tháng ba gồm ăn tết rằm tháng ba, hội chợ rằm tháng ba. Tất cả nhà nhà của đồng bào Nguồn làm cỗ cúng ông bà, tổ tiên. Dân làng đem xôi oản lên chùa cúng Bụt, cầu tự, cầu tài, cầu cho dân làng no ấm. Còn dân làng ở Kim Linh thì làm lễ cầu đảo, cầu cho mưa thuận gió hòa, xóm làng bình yên. Trong ngày này, chợ Sạt- hội chợ rằm đầy ắp cơ man nào là hàng hóa lâm thổ sản từ trong và ngoài tỉnh đổ về dự hội chợ rằm. Riêng đối với dân tộc Nguồn, lễ hội rằm tháng ba còn là lễ hội của nam thanh, nữ tú. Hội rằm là dịp để họ gặp gỡ nhau, tìm hiểu nhau. Hội rằm tháng ba trở thành dịp kết duyên đôi lứa. Tham dự dịp vui này, các điệu hò kéo nôốc, hát sắc bùa, múa tiên, múa lăm tơi,..sẽ làm say lòng du khách xa dần. Ngày nay không khí hội rằm còn thêm phần náo nhiệt bởi các hội thi nấu cơm, giã ngô làm bối, làm món ăn truyền thống từ sản vật của địa phương của các làng xã. Bởi thế, ai đã từng đến hội rằm, có dịp tham dự chứng kiến, không ai không luyến lưu điều gì đó.

Nét đặc trưng của Hội rằm tháng ba Minh Hóa đã tạo nên một hội rằm đáng nhớ, trong lòng du khách trong mỗi dịp đến vùng núi rẻo cao này. Để tham dự được dịp hội này, nhiều du khách được khuyên là đi du lịch Quảng Bình tự túc. Như vậy, du khách sẽ dễ dàng chủ động hơn trong việc đến đúp dịp, tham gia lễ hội thật đầy đủ trọn vẹn hơn, để không phải luyến tiếc rằng mình đã bỏ lở phải điều gì đặc biệt của lễ hội.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook