Đặt Tour: 0902 107 107

Hội quán Triều Châu phố cổ Hội An

Điểm du lịch Hội An với riêng tôi là những dãy phố cổ, những không gian yên bình, trầm mặc. Hội An là một trong số ít địa danh mà tôi có cảm giác như quê nhà, mặc dù tôi không sinh ra và lớn lên ở mảnh đất này. Có nhiều điều khiến tôi vương vấn Hội An như ẩm thực, con người, kiến trúc… Bài viết này, tôi muốn dành cho những cảm xúc về một góc nhỏ của kiến trúc Hội An, đó là hội quán Triều Châu.

Có lẽ ai thực hiện tour du lịch Hội An, đến nơi có hỏi hội quán Triều Châu thường sẽ được người dân nơi đây nói lại “chùa Ông Bổn ấy à”, bởi với họ hội quán này vẫn thường được gọi dân dã, thân thương như thế. Hội quán Triều Châu nằm ở số 157 đường Nguyễn Duy Hiệu, khá dễ tìm đường đi đến. Hỏi kỹ mới biết, công trình kiến trúc này được xây dựng từ năm 1845, và là nơi sinh hoạt tín ngưỡng, cộng đồng của những người Hoa sinh sống ở Hội An. Nơi đây cũng chính là nơi thờ tự nhiều vị thần biển.

Trước khi đến hội quán này, cái tên Triều Châu gợi cho tôi nhiều điều để liên tưởng. Tôi cứ ngẫm nghĩ hẳn hội quán này rất đặc biệt như nhiều công trình kiến trúc của người Hoa nơi khác. Và âm vang câu hát một thời cứ văng vẳng “từ Triều Châu không ngại núi cao sông dài…”

hoi-quan-trieu-chau-pho-co-hoi-an-1

Hội Quán Triều Châu

Như nhiều công trình kiến trúc của người Trung Hoa, hội quán Triều Châu là điểm du lịch Hội An được nhìn nhận ra ngay với thiết kế cầu kỳ, bao gồm các bộ khung gỗ được chạm trổ một cách tinh xảo. Bên cạnh những họa tiết theo các truyền thuyết dân gian rất độc đáo, toàn thể hội quán thể hiện sự khéo léo của những người thợ Triều Châu một thời. Dễ dàng nhận thấy hội quán này được xây dựng với lối kiến trúc nội công, ngoại quốc phổ biến.

Đầu tiên là mặt tiền đầy ấn tượng được lắp đặt bằng những mảng đá lớn, ở đó có chạm trổ nhiều hình ảnh nổi bật như tứ linh, cá chép hóa rồng, hồ điệp…Phía sau là tiền điện được làm từ hai vật liệu đặc trưng là đá và gỗ. Ở đây những vì kèo khiến tôi chú ý nhất bởi sự chạm trổ một cách hết sức công phu, tỉ mỉ. Có cảm giác như cả thế giới được thu nhỏ lại ở nghệ thuật chạm trổ, đây có long mã, kia là chim muông… Rồi những bờ hồi, bờ nóc được tạo dáng vuốt cong, mềm mại.

hoi-quan-trieu-chau-pho-co-hoi-an-2

Hội Quán Triều Châu

Đến chính điện là một không gian rộng với 3 gian được làm chủ yếu từ những cột gỗ to. Đây cũng chính là gian lộng lẫy nhất của hội quán Triều Châu, và như những không gian khác chính điện được điêu khắc nhiều hình tượng như thân rồng đầu cá bắt mắt. Trong đó ấn tượng nhất phải kể đến những cánh cửa chính được làm bằng gỗ với nhiều đồ án cát tường được chạm trổ như sư tử hý tiền, thái bình hữu tượng…

Liền kề chính điện có một căn phòng dành riêng để tiếp khách, nơi đây tôi cũng được tận mắt chứng kiến những phẩm vật hiến cúng vào những dịp đại lễ của hội quán hằng năm. Tiếc là dịp tôi ghé qua nơi này không phải dịp Tết Nguyên tiêu nên không có cơ hội để được tham gia vào lễ cầu phước và cúng gỗ tiền hiền ở đây.

Đến hội quán Triều Châu khiến tôi nhớ đến một thời của thương cảng Hội An đã được đọc về. Ngày mà nơi đây tấp nập thương nhân vào ra mua bán, và hẳn hội quán này như một minh chứng của lịch sử. Hãy còn rất nhiều câu chuyện về điểm du lịch Hội An này, và đó là lý do cho tôi thêm một vài lần ghé lại.

 

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook