Đặt Tour: 0902 107 107

Hội Quán Dương Thương - Hội quán của người Hoa ở đất Hội An

Hội quán của người Hoa là một đặc trưng rất riêng ở Hội An mà trong mọi hành trình du lịch Hội An của du khách đều không thể thiếu một lần ghé thăm. Trong những hội quán này, có lẽ Hội Quán Dương Thương được xem là ra đời sớm nhất.

Được cho là hình thành từ thế kỷ 15 dưới triều Vua Thành Hóa, Hội Quán Dương Thương tính đến nay đã có một hành trình tồn tại khá dài. Trở thành một trong những điểm du lịch Hội An luôn tạo nơi du khách một thiện cảm sâu sắc, Hội Quán Dương Thương như một sắc thái đặc biệt tô đậm cho các chuyến tham quan Hội An thêm lý thú.

hoi-quan-duong-thuong-hoi-an

Hội Quán Dương Thương

Hội Quán Dương Thương tọa lạc trên đường Trần Phú, không quá xa Hội Quán Phúc Kiến là mấy. Hội Quan Dương Thương còn hay được nhắc đến với những cái tên khác nhau như Chùa Lễ Nghĩa, Giang Triết Hội Quán, Hội Quán Ngũ Bang hay Trung Hoa Hội Quán như ngày nay. Sự thay đổi tên của Hội Quán Dương Thương cũng xuất phát từ những điều kiện thực tế trong hành trình tồn tại của mình, nhưng về cơ bản, chức năng của Hội Quán Dương Thương và vai trò quan trọng, sự hiện diện của nó trong đồi sống của người Hoa ở Hội An không hề thay đổi. Về cấu trúc xây dựng, Hội Quán Dương Thương cũng tuân thủ theo kiến trúc hội quán đặc trưng của người Hoa, mà du khách dễ thấy ở các hội quán khác nơi đất Hội An.

Điểm nhấn của công trình kiến trúc này cũng thể hiện nét đẹp rất Hội An bởi cấu trúc rường cột, chạm khắc đều liên quan đến gỗ khá tinh xảo, Trong Hội Quan Dương Thương còn lưu giữ những bia ghi lại những lưu ý công nghị của người Hoa thời xưa, cũng như một số thông tin về chức năng, mục đích xây dựng hội quán. Trong Hội quán còn thờ Bà Thiên Hậu Thánh Mẫu – vị thần biển linh thiêng mà người Hoa rất tôn kính sùng bái.

Hội Quán Dương Thương cùng với Hội Quán Phúc Kiến là hai trong số những hội quán luôn quy tụ đông đảo người Hoa lui tới cúng viếng, thăm nom, sinh hoạt. Sự gần gũi của hội quán này trong cuộc sống của người Hoa ở Hội An đến nay vẫn còn được giữ lại và duy trì. Du khách đi du lịch đến Hội An, có dịp ghé thăm Hội Quán Dương Thương, bất cứ ai cũng cảm nhận được sự tồn tại gần gũi ấy của hội quán đối với người Hoa sinh sống ở đây như thế nào. Bên cạnh đó, phần nào hiểu rõ hơn về sinh hoạt cộng đồng của họ, cũng như tâm niệm yêu kính Bà Thiên Hậu Thánh Mẫu thật sâu sắc vẫn còn đó dẫu thời gian qua đi.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook