Đặt Tour: 0902 107 107

Hội làng Bằng Cả Quảng Ninh

Trong hầu hết các cẩm nang du lịch Quảng Ninh, ngoài việc quảng bá những cảnh đẹp thiên nhiên, danh lam thắng cảnh nổi tiếng và ẩm thực, còn có một phần giới thiệu về nét đẹp văn hoá của người dân địa phương. Một trong những sự kiện lễ hội- văn hoá mang giá trị tinh thần cao và là một trong những nội dung luôn được ưu ái nhắc đến là Hội làng Bằng Cả - niềm tự hào của người dân xã Bằng Cả, Quảng Ninh.

Nếu có dịp du lịch Quảng Ninh đúng vào ngày diễn ra hội làng Bằng Cả, bạn đừng bỏ qua cơ hội ghé đến xã Bằng Cả tham gia lễ hội, để cùng chung vui với bà con đồng bào dân tộc người Dao Thanh Y sinh sống tại đây. Đồng thời cùng tìm hiểu về một trong những nét đẹp văn hoá truyền thống đáng quý của họ. Hội làng Bằng Cả được tổ chức vào 5 ngày trong năm, luôn là ngày đầu tiên trong tháng 02, 04, 07, 10 và 12.


hoi-lang-bang-ca

Hội làng Bằng Cả


Trong đó hội làng đầu năm, vào ngày 01/02 là lớn nhất. Đây là một lễ hội truyền thống có ý nghĩa quan trọng với người dân nơi đây, là một nghi thức để cầu trời, thổ địa, thổ công, thành hoàng làng phù hộ cho người dân trong bản một năm mưa thuận gió hoà, mùa màng tốt tươi; cũng như cầu chúc sức khoẻ và sự an ổn, ấm no. Đến ngày hội, mỗi gia đình trong làng cùng đóng góp các loại vật phẩm theo khả năng, bao gồm gà, gạo nếp, rượu chua… cho vị trưởng tộc của các dòng họ. Các vật phẩm được chia làm hai mâm để vị tộc trưởng tiến hành tế lễ và cầu nguyện. Khi phần tế lễ đã hoàn tất, người dân trong bản bắt đầu ngồi quây quần bên nhau để ăn bốc, cùng uống rượu chua - một loại rượu đặc sản chỉ có ở Bằng Cả.

Sau phần ăn uống, mọi người lại cùng nhau tụ tập vui chơi với các trò chơi dân gian như: đánh cờ dân gian, ném còn, kéo co, bắn nỏ hay đẩy gậy và hát đối giao duyên...

Khi đi du lịch đến với bất kỳ vùng đất nào, dịp tham gia và chứng kiến các lễ hội truyền thống sẽ là trải nghiệm thú vị cho người khách du lịch. Đến Quảng Ninh cũng vậy, ghé đến Bằng Cả và tham quan hội làng đúng dịp, chắc chắn bạn sẽ nhận thấy nét đẹp văn hoá của lễ hội, góp phần làm điểm nhấn cho ngành du lịch Quảng Ninh của bất cứ du khách nào.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook