Đặt Tour: 0902 107 107

Tháng 3 đi hội đình Phú Lễ ở Bến Tre         

hoi-dinh-phu-le-ben-tre-1Du lịch Bến Tre được biết đến là nơi của những tuyến du lịch sinh thái mang đậm chất miền Tây Nam Bộ sông nước, với đặc sản kẹo dừa nức tiếng. Bến Tre còn là nơi với nhiều ngôi đình cổ hàng trăm tuổi, trong đó phải nhắc đến đình Phú Lễ tọa lạc tại ấp Phú Khương, xã Phú Lễ, huyện Ba Tri.

hoi-dinh-phu-le-ben-treĐình Phú Lễ là điểm đến du lịch Bến Tre rất được nhiều du khách quan tâm ghé thăm, trong hành trình về miền Tây. Đình được xây dựng vào năm Minh Mạng thứ 7 (1826), trên cơ sở từ một ngôi đình được làm bằng gỗ lá. Đình được sắc phong vào năm Tự Đức thứ 5 (1851).

Điều ấn tượng đầu tiên khi bước chân vào đình Phú Lễ là thềm và móng được cấu trúc bằng đá xanh, bên trên xây gạch. Đình gồm 10 gian: 6 gian chính và  4 gian phụ bố trí theo lối chữ “Đinh”. Đình chính gồm võ ca, viên đường, thính đường, chánh đường và hậu đường. Cột đình tất cả đều được làm bằng gỗ lim, đường kính 40cm, mái lợp ngói vảy cá rất uy nghi, cổ kính.

Từ lâu, với người dân Bến Tre đình Phú Lễ được xem là một trong những ngôi đình có quy mô lớn và đẹp bậc nhất của Bến Tre. Với một khuôn viên rộng rãi, ngôi đình cổ hàng trăm tuổi vững chãi cùng thời gian như thi gan cùng tuế nguyệt. Trong sân đình, nhiều cây cổ thụ tỏa bóng mát làm tôn thêm vẻ uy nghiêm trằm mặc vốn có của đình.

Trải qua những thăng trầm lịch sử, chiến tranh đã làm cho một số vật bài trí bên trong ngôi đình như hương án, hoành phi, cuốn thư, bình phong…bị hư hại khá nhiều. Thế nhưng, kiến trúc toàn thể của ngôi đình vẫn còn nguyên vẹn qua năm tháng. Đặc biệt là những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc gỗ sơn son, thếp vàng còn lưu giữ được đến hôm nay.

Đến với Bến Tre, về với đình cổ Phú Lễ để tham dự những ngày hội. Hằng năm, lễ hội tại đình Phú Lễ diễn ra hai lần: Lễ Kỳ yên vào 18-19 tháng 3 âm lịch để cầu mưa thuận gió hòa, và lễ Cầu bông vào ngày 9 -10 tháng 11 âm lịch cầu cho mùa màng tươi tốt. Lễ hội có rước sắc thần, lễ tế Thành Hoàng, tế Tiền hiền, Hậu hiền (khai khẩn, khai cơ). Đến với những đêm hội này du khách còn được lắng nghe hát bội và ca nhạc tài tử- một nét văn hóa đặc trưng của vùng đất Tây Nam Bộ.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook