Đặt Tour: 0902 107 107

Hội đền Dinh Thầy Thím ở Phan Thiết

Trong tour Phan Thiết 3 ngày 2 đêm, du khách sẽ được khám phá nét đẹp thiên nhiên của miền duyên hải với những bãi tắm sạch, đẹp nổi tiếng, được thưởng thức các đặc sản độc đáo nơi đây và tham gia vào những lễ hội văn hóa hấp dẫn. Một trong những lễ hội thu hút đông đảo khách tham dự là Hội đền Dinh Thầy Thím -  một lễ hội văn hóa độc đáo và đầy sắc màu tín ngưỡng dân gian.

Với những người giàu kinh nghiệm du lịch Phan Thiết, thường hay chọn đến thăm Phan Thiết vào dịp lễ hội Dinh Thầy Thím này, vào khoảng từ ngày 14 đến 16 tháng 9 âm lịch. Lễ hội diễn ra tại xã Tân Tiến, Huyện Hàm Tân, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận, nhằm tôn vinh và tưởng nhớ công đức của Thầy Thím lúc sinh thời đã chữa bệnh cứu người, giúp ngư dân, cầu cho mưa thuận gió hòa.


dinh-thay-thim

Hội đền Dinh Thầy Thím


Dinh Thầy Thím được xây dựng vào ngày 25 tháng 12 năm Tự Đức thứ 32 (1879 – 2011), đặc sắc với nghệ thuật trạm trổ theo nghệ thuật kiến trúc trạm trổ cung đình. Dinh nằm trong vườn dầu yên tĩnh, cách trung tâm thị xã La Gi vào khoảng 12km theo hướng Tây Bắc. Khi đến tham quan, du khách sẽ vẫn còn tìm gặp được nhiều di tích gắn với những truyền thuyết về vợ chồng đạo sĩ như gốc cây thầy ngồi đẽo thuyền, đường lướt ván, bốn ngôi mộ bằng cát trắng phau của thầy - thím và đôi bạch hổ - hắc hổ nằm không xa dinh, tượng đôi hổ ngồi chầu, các phù điêu tứ linh, bát tiên... được bố trí hài hòa mang lại cảm giác trang nghiêm và gần gũi.

Trong lễ hội Dinh Thầy Thím, sẽ có các phần lễ như lễ Nghinh thần, lễ Tĩnh sanh, lễ Túc yết, lễ Tiền hiền hậu hiền. Trước nghi thức nhập điện an vị, đưa linh vị của Thầy và Thím vào dinh, đoàn tế lễ cùng với đội kèn trống, lân sư rồng, hát bả trạo… rước kiệu bàn thờ Thầy Thím đi qua các ngã đường chính trong làng Tam Tân, tiếp theo an vị của Thầy và Thím sẽ được đưa vào dinh. Mọi người cầu khẩn, khấn vái Thầy, Thím để mong được bình yên, mùa màng tươi tốt, làm ăn thuận lợi.

Ngoài ra, còn có nhiều nghi lễ khác như Cúng ngọ, phát lộc, phóng chim, giỗ tiền hiền, dâng hương tri ân công đức Thành hoàng… mang đầy sắc màu văn hóa dân gian. Sau phần lễ là phần hội với nhiều hoạt động sinh hoạt văn hóa dân gian đa dạng, sôi nổi như đánh cờ người, triển lãm sinh vật cảnh, chèo bả trạo, diễn xướng tích thầy, biểu diễn võ thuật , phóng sinh thả chim về rừng, rước xe hoa, thi lắc thúng, gánh cá đi bộ, kéo co, múa lân, múa rồng,... thu hút đông đảo du khách cùng tham gia tạo nên không khí lễ hội vô cùng sôi động.

Hiện nay, các web du lịch luôn cung cấp những chuyến tham quan du lịch văn hóa tới du khách, để họ có cơ hôi tìm hiểu những giá trị văn hóa truyền thống xưa của dân tộc Việt Nam. Hội đền Dinh Thầy Thím là một lễ hội thực sự thu hút và hấp dẫn, mà du khách không nên qua nếu có dịp ghé thăm La Gi, Bình Thuận.

[relatedbox title="Tham khảo thêm"]

Khách sạn Phan Thiết

[/relatedbox]

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook