Đặt Tour: 0902 107 107

Học cách chơi đàn sitar trong nhà theo âm nhạc Ấn Độ

Đến với bờ sông Hằng ở Varanasi và bạn sẽ nghe được những tiếng chói tai và chóng mặt của đèn nhấp nháy, tiếng tụng kinh, tiếng chó sủa và chuông lanh canh... Nhưng xa khỏi con sông, đến với đường phố thuộc trung tâm thành phố Varanasi bạn sẽ thấy nhiều câu lạc bộ chơi nhạc khác nhau.

Bên ngoài là những tiếng còi xe và tiếng rao của người bán hàng rong đường phố, những âm thanh vang xa từ cây đàn sitar và những tiếng âm của nó, như nhịp tim của thành phố, nhịp điệu tip-tap-tupping của một trống tabla.

Varanasi là trung tâm âm nhạc của Ấn Độ. Đây là nơi các nghệ sĩ đến từ khắp mọi nơi trên đất nước đến để tìm hiểu về công việc của họ, và Ravi Shankar - sitar nổi tiếng thế giới, người từng dạy kèm George Harrison trong những năm 1960 - lúc bấy giờ chỉ là một trong những thần đồng âm nhạc của thành phố.

mg_0144-original
Những nhạc sĩ đang thể hiện những nhạc cụ truyền thống Ấn Độ.

Ngôi nhà âm nhạc Melody có 3 tầng, nhạc sĩ Tarak Nath Mishra và Babalu Varma toát mồ hôi trong cái nóng ngột ngạt với bản nhạc raga - với một nhịp cao. Tarak nhắm mắt tập trung một cách tinh tế để thưởng thức âm nhạc thấm dần như thể ngón tay đang lướt qua từng phím đàn sitar còn Babalu thì cười khúc khíc với vẻ hạnh phúc và ngồi bắt chéo chân thưởng thức những âm thanh như "phi mã" của nhịp điệu tabla.

Đó là thời gian cho những bài học trải nghiệm mới. Chúng ta đã đến đây để học cách chơi các nhạc cụ cổ điển của Ấn Độ - hay nói đúng hơn là quyền làm chủ tư duy âm nhạc của mình.

Tôi đã bắt đầu trước tiên, Babalu kiên nhẫn hướng dẫn tôi qua một số động tác tabla cơ bản. ông nói "Ca-ge, te-te, ge ge, na-na," thực hiện một nhịp điệu đơn giản không phải là quá khó nhưng do các ngón tay phối hợp chưa tốt. Ông kiên nhẫn giám sát phần thể hiện của tôi, nhưng rồi cuối cùng tôi thành thạo hơn và thỏa sức đam mê bằng cách lên điệu tabla và trình diễn solo nhịp điệu nhanh. Tôi đã vui hơn ngồi lại và xem.

Oli, với nhiều năm trong việc chơi guitar nên đã xa rời sitar. Sau vài phút làm quen của mình với các nhạc cụ, ông tham gia cùng Tarak trong một bản raga mới, hai sitars với nhau, tất cả các âm thanh thật đáng ngạc nhiên, đặc biệt là khi tôn tạo với sự phản ứng linh hoạt với những ngón tay của Tarak. Oli bấm răng vào môi dưới của mình và tập trung còn Tarak nhìn như một người cha đầy tự hào, sẵn sàng thử thách mình với nhạc cụ phức tạp này.

Khi bài học kết thúc, Tarak vỗ vai Oli. "Rất tốt", ông nói, với một nụ cười sảng khoái "Bạn thấy đấy, trên toàn thế giới, âm nhạc là như nhau. Những thay đổi ngôn ngữ, những đạo cụ tương tự và khi chúng ta chơi, chúng ta biết những gì chúng ta nghe..."

Bazan Travel
Sưu tầm

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook