Đặt Tour: 0902 107 107

Hoành Sơn Quan của Quảng Bình - “Cổng trời” sừng sững giữa Đèo Ngang

hoanh-son-quan-cua-quang-binhĐèo Ngang nơi chia ranh giới hai địa phận Quảng Bình và Hà Tĩnh hùng vĩ như một thanh kiến đâm ra biển lớn, cắt ngang con đường Bắc – Nam. Đèo cao chừng 250 mét dài 6 cây số là nơi ghi dấu nhiều thăng trầm lịch sử, và Hoành Sơn Quan là một di tích ghi dấu ấn như thế, nơi được các web du lịch nhắc đến nhiều, khi đề cập về du lịch Quảng Bình.

Với nhiều người có kinh nghiệm du lịch Quảng Bình, từng biết về Hoành Sơn Quang, thì đều biết nhiều chi tiết về di tích này. Di tích Hoành Sơn Quan vốn là một cái cổng bằng gạch đá được xây dựng dưới thời vua Minh Mạng vào năm 1833 để kiểm soát những chuyến qua đèo. Với người dân hai tỉnh này thì quen gọi là Cổng trời – với ý nghĩa là điểm cao nhất.

hoanh-son-quan-cua-quang-binh-1

Hoành Sơn Quan của Quảng Bình - “Cổng trời” sừng sững giữa Đèo Ngang

Trước ngày có con đường Bắc – Nam nối liền, người dân nơi đây đã dùng đá núi để làm nên con đường bằng đá kỳ vĩ. Con đường nối từ chân núi bên tỉnh Hà Tĩnh chạy qua Hoành Sơn Quan rồi xuống chân Đèo Ngang ở Quảng Bình. Trong lịch sử ghi lai, ở hai phía Hoành Sơn Quan được làm các cấp đá.

Để đặt chân lên được Hoành Sơn Quan du khách phải vượt qua hàng nghìn bậc đá uốn theo sườn núi đầy thử thách. Nhưng khi đặt chân lên Cổng trời mới nhận thấy quãng đường đó thật quý giá. Trước mắt là núi non trùng trùng điệp điệp kéo dài tận chân trời, phía xa là những đồng bằng ruộng lúa, những làng mạc yên bình, và dưới chân là những con đường uốn lượn theo dãy Hoành Sơn. Một bức tranh mênh mông đất trời làm thỏa chí tang bồng của bao lữ khách.

Trở về lịch sử những năm kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ. Hoành Sơn Quan là điểm chịu nhiều bom đạn của quân địch, chúng ra sức đánh phá ngày đêm nhằm phá con đường độc đạo xuyên suốt hai miền Nam – Bắc này. Nơi đây đã ghi dấu không biết bao chiến công hiển hách, Hoành Sơn Quan trở thành biểu tượng cho tình thần bất khuất, quật cường để giữ vững huyết mạch giao thông. Với những công lao đó, Hoành Sơn Quan được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh từ năm 2005.

Với các hành trình du lịch Quảng Bình bazantravel, khi ghé thăm Hoành Sơn Quan, du khách còn có thể chọn tiếp tục hành trình với nhiều điểm đến thú vị liền kề. Ở phía Quảng Bình là đền thờ bà Liễu Hạnh, một di tích kiến trúc, tôn giáo độc đáo. Xa hơn một chút là biển Cảnh Dương, Quảng Đông êm đềm,…

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook