Đặt Tour: 0902 107 107

Hang động Hóa Thanh, Hóa Tiến - Ẩn mình thời chiến, khoe vẻ đẹp thời bình

Du lịch Quảng Bình nổi tiếng với những hành trình khám phá các hang động đẹp. Địa chất và tự nhiên đã tặng cho Quảng Bình những món quà lớn, bên cạnh những món quà hiển hiện nổi tiếng thì vẫn còn những món quà giá trị còn gần như chưa có tiếng tăm. Trong số đó có thể kể đến những hang động ở xã Hóa Thanh – Hóa Tiến của huyện Minh Hóa, từng một thời ghi dấu bao sự kiện trong thời chiến, đến nay trong thời bình, không thể không được nhắc lại, ghi tên.

hang-dong-hoa-thanh

Hang động ở Hóa Thanh

Có lẽ bạn cũng đã từng nghe đến những điểm du lịch Quảng Bình làm say mê biết bao du khách là động Phong Nha hay hang Sơn Đoòng. Thực tế, Quảng Bình còn sở hữu nhiều cảnh quan đẹp lạ lùng khác nữa, đến khiến du khách có dịp khám phá phải thảng thốt. Hang động ở xã Hóa Thanh, Hóa Tiến có thể không khiến du khách phải kinh ngạc về vẻ đẹp của nó như những hang, động nổi tiếng khác, song những nơi này mang vẻ đẹp trầm lắng, chút nhu mì không khoe mẽ. Là một hệ thống hang động lớn nhỏ, nằm rải rác trên tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn ở Quảng Bình, các hang động này thời chiến là nơi chú ngụ an toàn cho bao chiến sỹ cách mạng.

Tại Hóa Tiến, có đế 9 hang đá lớn nằm dọc theo lèn núi. Khoảng cách giữa các hang hơn 1km, mỗi hang tùy theo diện tích và vị trí thuận lợi thế nào, thì được sử dụng với chức năng phù hợp, như hang được dùng làm trung tâm sở chỉ huy, hang sử dụng làm kho hàng hay kho xăng, hang được dùng như một bệnh viện thu nhỏ để điều trị cho thương binh. So với xã Hóa Tiến, hang động ở xã Hóa Thanh khách hơn một chút, được dùng làm hệ thống kho dã chiến hoặc trung chuyển từ quân giới đến vật tư hay cất giấu xe của đội xe chỉ huy Bộ tự lệnh Trường Sơn. Đến thời bình, hệ thống hang động ở Hóa Thanh, Hóa Tiến đều nằm trong hệ thống di tích lịch sử quan trọng dọc đường Hồ Chí Minh.

Du khách yêu thích những hành trình tìm về lịch sử, hay muốn ôn lại những chặng đường oanh liệt một thời, đều có dịp trở lại thăm những hang động này. Tiếng bom đạn đã tắt từ lâu, trời đã trong hơn, cây cũng xanh hơn và vẻ đẹp tự nhiên của các hang động như lộ rõ hơn. Những nơi này không chỉ là điểm tham quan mang chút kỳ thú của thiên nhiên, mà còn nhắc nhớ nhiều điều của một khoảng thời gian gian khổ nhưng đầy hào khí.

Quảng Bình là vùng đất từng hứng chịu khá nhiều thiệt thòi vào thời chiến, bị bom đàn giày xéo. Tuy nhiên vùng đất này cũng được thiên nhiên ưu ái rất nhiều, bởi được sở hữu những cảnh quan tuyệt vời đến có một không hai. Những cảnh quan đẹp này trong đó có hệ thống hang động ở xã Hóa Thanh – Hóa Tiến, từng một thời lặng lẽ góp phần của mình cho cách mạng, đến thời bình lại tiếp tục đóng góp, làm giàu thêm cảnh quan của Quảng Bình, tăng thêm sức níu giữ du khách từ khắp các vùng miền có dịp đặt chân đến thăm.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook