Đặt Tour: 0902 107 107

Hà Nội những ngày đầu đông

ha-noi-nhung-ngay-dau-dong-23

Những ngày trước đó, Hà Nội nóng như đổ lửa, ai cũng thất vọng vì lỡ hẹn với mùa thu. Nhưng sau chuyến đi Hà Giang, bước chân đầu tiên đặt xuống đất Hà Nội run run, buốt lạnh, ấy là cảm giác con gió cuối Thu đã về ngang qua (đúng là ông trời không phụ lòng người).

Xuống bến xe Mỹ Đình, tụi mình đón taxi về đến một hostel trên phố Lương Ngọc Quyến (tên của nó là Blues Hostel, giá taxi 150K). Lúc ấy chỉ khoảng hơn 5h sáng, mọi thứ bên ngoài còn mờ ảo, ngỡ ngàng lắm. Vì có người bạn trong nhóm đã lưu trú trước đó nên cả nhóm dễ dàng vào bên trong khi tiếp tân còn chưa thức. Tụi mình mở ngay cánh cửa sổ căn phòng để đón gió mùa và buông ánh nhìn xuống đường phố Hà Nội, chỉ biết thốt lên “Ah, đúng là Hà Nội đây rồi!”.

ha-noi

Blues Hostel (Phòng dom 100K/người/đêm)

ha-noi-nhung-ngay-dau-dong-27

Sau khi tắm rửa và váy áo chỉnh tề, cả nhóm bắt đầu mân mê những con phố Hà Nội, thong thả chứ không vội vã. Mọi người thích thú với những hàng hoa trên xe đạp, rồi hàng gánh trái cây tươi ngon, rồi ẩm thực Hà Nội. Đi dạo đường phố bạn sẽ cảm nhận được rất rõ sự điềm tĩnh của phố phường Hà Nội buổi sớm.

ha-noi-nhung-ngay-dau-dong-2

ha-noi-nhung-ngay-dau-dong-18

Hàng gánh trái cây

ha-noi-nhung-ngay-dau-dong-26

Ẩm thực Hà Nội phải nói là nhìn khá sạch sẽ và ăn cực ngon. Tụi mình quất ngon lành tô bún riêu nhiều ứ ự, thay vì nêm thêm chanh ớt thì ở đây người ta dùng dấm ăn. Tụi con gái chăm chú lựa những chiếc nón cói, nón đan, sau đó cả nhóm lang thang Hồ Gươm, dạo trên cầu Thê Húc màu đỏ và ngắm nhìn tháp rùa...

ha-noi-nhung-ngay-dau-dong-23

Lúc tụi mình đến Hà Nội thì chưa có phố đi bộ (nghe nói cứ cuối tuần là con đường cặp Hồ Gươm lại cấm các loại phương tiện, mặt đường sẽ dành riêng cho người đi bộ và những hoạt động vui chơi).

ha-noi-nhung-ngay-dau-dong-28

Tiệm bán bún riêu Hàng Bạc

ha-noi-nhung-ngay-dau-dong-1

Chúng mình ghé ăn kem Tràng Tiền, chén tô bánh đa vỉa hè, hồng giòn Hà Nội, đặc biệt được thưởng thức ly trà nóng tại hàng quán nhỏ của một cụ bà. Hà Nội thực sự đã cho những vị khách vô vàn cảm xúc thân thương và rất muốn trở lại.

ha-noi-nhung-ngay-dau-dong-17

Kem Tràng Tiền trứ danh

hanoi

Gánh bánh đa cua gần nhà thiếu nhi

Buổi chiều, khoảng tầm 14h tụi mình thuê xe để thăm làng cổ Đường Lâm. Nhưng mục đích chính là muốn gặp lại cô bạn thân thời đại học sống ở gần đó. Dù trời đã về chiều nhưng gió heo may vẫn thổi từng cơn lạnh buốt.

ha-noi-nhung-ngay-dau-dong-8

ha-noi-nhung-ngay-dau-dong-32

Có một điều không đúng với lịch trình chính là việc lang thang, thăm thú chùa Tây Phương (các bạn đã nghe đến các vị la hán chùa Tây Phương chưa? Đây chính là ngôi chùa đó). Đến đây bạn được nhìn rõ các vị La Hán với đầy đủ những vẻ mặt y như miêu tả trong bài thơ của Huy Cận. Bất cứ ai đến đây cũng sẽ phải nể phục tài điêu khắc gỗ tuyệt hảo của các nhà tạc tượng. Đặc biệt, ấn tượng nữa là nếp nhà cổ, chùa cổ với khói nhang lan tỏa đúng chất miền Bắc.

ha-noi-nhung-ngay-dau-dong-3

Con đường trong làng cổ Đường Lâm

ha-noi-nhung-ngay-dau-dong-24

Sân đình

ha-noi-nhung-ngay-dau-dong-6

Sau khi thăm chùa, chúng mình nhanh chóng di chuyển tới Làng cổ Đường Lâm với cái hẹn với vợ chồng người bạn. Đồng hồ đã gần 17h chiều nên cả nhóm không có nhiều thời gian thuê xe đạp khám phá hết làng, chỉ xin phép vào thăm những ngôi nhà cổ “Những nhà có biển công nhận Nhà cổ bên ngoài cổng”. Vô đây, bạn được chụp hình thoải mái và lúc ra tùy tâm gửi tiền lại cho chủ nhà (10K-20K). Bản thân mình thích nhất chính là sân đình rộng ơi là rộng, cổng làng và những nếp nhà cổ. Vì là làng du lịch nên đường làng có rất nhiều khách du lịch, người dân cũng không quá niềm nở, có cảm giác họ đã quen với những vị khách phương xa và cũng ít giao lưu.

------------------------

Mình thích Hà Nội! Tuy nhiên, có những người bạn của mình đến Hà Nội và chẳng có ấn tượng gì, mình thật sự thấy tiếc cho họ! Có lẽ vì họ đã không đến Hà Nội đúng thời điểm, không có nhiều thời gian khám phá và cảm nhận nét đẹp rất riêng của thủ đô.

Linh Còj

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook