Đặt Tour: 0902 107 107

Ghé thăm Làng Cót - Làng Ngân hàng Địa phủ ở Hà Nội

Địa điểm du lịch Hà Nội mỗi năm đã thu hút lên đến 30% tổng lượt khách du lịch nước ngoài đến với Việt Nam. Không chỉ có nét đẹp cổ kính, Hà Nội còn hấp dẫn người tham quan bởi những phố, những làng có từ lâu đời với nhiều cái tên nghe rất lạ như Làng Cót – còn được gọi là Làng Ngân hàng Địa phủ, làm hàng mã nổi tiếng ở Thủ đô này.

Trong chuyến du lịch Hà Nội, chắc chắn du khách không thể bỏ qua khu phố cổ nổi tiếng với những dãy phố nhỏ nối tiếp chằng chịt, những bức tường phủ rêu cổ kính, nhà cửa san sát mang đậm kiến trúc xưa, những làng nghề nhiều tuổi mang những nét đặc trưng rất Hà thành. Một trong số các làng nghề vẫn còn tồn tại và hoạt động nhộn nhịp cho đến ngày nay của Hà Nội phải kể đến là Làng Cót, nằm ở Yên Hòa, quận Cầu Giấy.


lang-cot

Làng Cót


Ngày xưa Làng Cót có tên là Hạ Yên Quyết hoặc Bạch Liên Hoa, thuộc phía tây thủ đô Hà Nội. Ngôi làng này nổi tiếng với nghề sản xuất hàng mã, nên gắn với biệt danh truyền miệng lâu đời là “làng ngân hàng địa phủ”. Bên cạnh đó, Làng Cót cũng được biết đến với tên gọi “làng khoa bảng”, bởi truyền thống hiếu học đáng tự hào từ xưa. Theo thống kê, Làng Cót được xếp trong “tứ danh hương” (Mỗ, La, Canh, Cót) của huyện Từ Liêm xưa với 10 tiến sĩ và gần 30 hương cống thời Hậu Lê, cùng 9 cử nhân thời Nguyễn, chỉ đứng sau làng Vẽ (Đông Ngạc).

Tham quan Làng Cót, du khách có thể tận mắt xem cách sản xuất khéo léo các mặt hàng vàng mã của người dân tại đây. Ngoài ra, Làng Cót cũng có món bánh cuốn độc đáo khá nổi tiếng, được rất nhiều khách du lịch truyền tai nhau để thưởng thức. Làng Cót nô nức và nhộn nhịp nhất là vào dịp lễ hội của Làng, được tổ chức hàng năm từ ngày 10 đến 15 tháng 02. Vào dịp này, người dân tại làng sẽ tổ chức một đám rước lớn với 7 chiếc kiệu (5 long ngai bài vị, một kiệu sắc và một kiệu chum nước). Lễ hội nhằm suy tôn các vị thần Cao Sơn, Diêm La, Mộc Tinh, hai vị bản thổ (hoàng cung Trịnh Thục phu nhân, Tràng Hán anh linh Đại tướng quân).

Có thể nói Làng Cót Hà Nội là một trong các điểm du lịch trong nước khá thú vị - nơi du khách vừa có dịp biết đến một làng nghề đặc trưng của Hà Nội, đã có một hành trình tồn tại khá dài. Bên cạnh đó là những nét văn hóa độc đáo của Làng nghế, góp phần làm cho Hà Nội thêm đậm đà bản sắc.

 

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook