Đặt Tour: 0902 107 107

Du lịch Phan Thiết: Đến với những lễ hội mang đậm nét văn hóa dân tộc

le-hoi-phan-thiet-7-1


Thiên đường du lịch Phan Thiết đã làm say đắm bao du khách với những danh thắng tuyệt đẹp, những resort sang trọng và những công trình mang đậm nét lịch sử tâm linh. Đến với các tour du lịch Phan Thiết, du khách không chỉ được ngắm cảnh, trải nghiệm các hoạt động thú vị, thưởng thức những món ăn đặc sản mà còn có thể tham gia vào các lễ hội nổi tiếng ở đây.

 

Lễ hội Dinh Thầy Thím

Dinh Thầy Thím nằm ở xã Tân Tiến, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận, là một di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia Việt Nam. Dinh có kiến trúc độc đáo mang đậm nét cổ kính, thanh tịnh và rất trang nghiêm với những bức tượng điêu khắc, những ngôi mộ cổ hay những cây cổ thụ to lớn. Hằng năm từ ngày 14 đến 16/9 âm lịch ở đây diễn ra lễ hội Dinh Thầy Thím - là một lễ hội dân gian mang đậm màu sắc tín ngưỡng của người dân Phan Thiết.

le-hoi-phan-thiet

Dinh Thầy Thím đông đúc trong những ngày lễ hội

Trong những ngày lễ hội, người dân tập trung về đây đông đảo để tham gia các phần nghi lễ như Nghinh thần, lễ Túc yết, lễ Tiền hiền hậu hiền…Và rất nhiều những hoạt động văn hóa, trò chơi dân gian khác như gánh cá đi bộ, kéo co, múa lân, biểu diễn võ thuật, diễn xướng tích thầy. Đến với lễ hội Dinh Thầy Thím du khách sẽ được hòa mình vào không khí nhộn nhịp, trang trọng, linh thiêng nơi đây, bên cạnh đó còn có thể thắp nhang để cầu may mắn sức khỏe cho mình và gia đình.

le-hoi-phan-thiet-2

Lễ rước nghinh thần, rước sắc phong từ Mộ Thầy Thím về Dinh

le-hoi-phan-thiet-1

Rất đông người dân tập trung đến Dinh để tham gia lễ hội

Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh Đế Quân

Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh Đế Quân gọi tắt là Lễ hội Nghinh Ông là một lễ hội lớn của cộng đồng người Hoa ở Phan Thiết. Vì 2 năm mới tổ chức một lần nên mỗi lần tổ chức lễ hội thu hút rất nhiều người dân địa phương cũng như du khách đến tham gia. Lễ hội này được tổ chức nhằm tái hiện lại các phong tục tập quán của người Hoa, ước mong cuộc sống bình an, mưa thuận gió hòa, hơn nữa là phục vụ du lịch, thúc đẩy ngành du lịch của tỉnh phát triển. Lễ hội Nghinh Ông thường diễn ra trong 3 ngày với rất nhiều những hoạt động thuộc phần lễ và phần hội.

le-hoi-phan-thiet-3

Lễ hội Nghinh Ông là một lễ hội tiêu biểu của người Hoa ở Bình Thuận

Ở phần lễ có các lễ như Lễ Thình Thánh Mẫu, Lễ Thỉnh kinh tại Chùa Bửu Quang, Lễ Khai kinh, Lễ Phóng đăng…Và phần hội là những hoạt động truyền thống dân gian như múa sư tử,  múa lân, du hành đường phố, cà kheo…Tham gia lễ hội du khách sẽ được chiêm ngưỡng những màn biểu diễn hấp dẫn, những đoàn hóa trang đẹp mắt như lạc vào một đường phố Trung Hoa ngày xưa.

le-hoi-phan-thiet-4

Nhiều hoạt động sôi nổi như đi cà kheo

le-hoi-phan-thiet-5

Hóa trang thành các nhân vật thú vị

Lễ hội Cầu ngư

Đối với người dân miền biển thì lễ hội Cầu Ngư là một lễ hội quan trọng mang đậm màu sắc văn hóa tín ngưỡng. Ở Phan Thiết, lễ hội này thường diễn ra từ ngày 20/6 âm lịch hàng năm tại dinh Vạn Thủy Tú với nhiều lễ như lễ Nghệ sắc, lễ cúng nghinh Ông Sanh Thủy, lễ cung nghinh Thần Nam Hải…trong đó lễ rước Thần Nam Hải là quan trọng nhất. Đến lễ hội, du khách không chỉ được hiểu thêm về những lễ hội dân gian mà còn có dịp dòa mình vào không khí vui nhộn của các trò chơi như hát bài chòi, thi đua thuyền, lắc thúng…Nếu bạn du lịch Phan Thiết vào dịp này thì hãy nhớ tham gia lễ hội Cầu ngư để có thêm những trải nghiệm về đất và người Phan Thiết.

Lễ hội Ka tê

Nếu du lịch Phan Thiết chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua một địa điểm tham quan nổi tiếng là tháp Pô Sha Inư. Nơi đây vào ngày 1/7 Chăm lịch hàng năm (25/9 – 5/10 dương lịch) diễn ra lễ hội Ka Tê rất độc đáo của người dân tộc Chăm. Nếu có dịp tham gia lễ hội này bạn sẽ được chứng kiến những người dân tộc Chăm trong trang phục truyền thống ở khắp tỉnh Bình Thuận đổ về khu di tích Tháp Pô Sha Inư Phan Thiết. Với rất nhiều những hoạt động khác nhau như nghi thức rước trang phụ nữ thần Pô Sha I-nư lên tháp, lễ tế thần, chương trình biểu diễn nhạc cụ dân tộc Chăm...Lễ hội Ka tê mỗi năm luôn thu hút rất nhiều du khách đến tham gia. Đây là một lễ hội lớn và quan trọng của người Chăm, đồng thời cũng là một hoạt động mang đậm nét văn hóa dân tộc Chăm.

le-hoi-phan-thiet-6

Đồng bào người Chăm tụ tập đông đúc trong mùa lễ hội

le-hoi-phan-thiet-7

Biểu diễn văn nghệ tại tháp Chăm

Lễ hội đua thuyền

Một món ăn tinh thần quan trọng trong mỗi dịp tết đến xuân về của người dân Phan Thiết chính là lễ hội đua thuyền truyền thống. Diễn ra vào ngày mùng 2 tết, trên sông Ca Ty, cuộc đua thuyền có sự tham gia của các đội đến từ các phường xã ở thành phố Phan Thiết. Những con thuyền dài với đủ màu sắc lướt thật nhanh trên sông trong tiếng reo hò cổ vũ của mọi người xung quanh tạo nên không khí tưng bừng, nhộn nhịp. Không chỉ có đua thuyền, trên sông Cà Ty cũng diễn ra hội đua thuyền thúng rất thú vị. Đến Phan Thiết bạn nhớ đừng bỏ qua lễ hội thú vị này.

dua-thuyen-binh-thuan-2-1618

Mỗi đội đua thuyền có 25 người

le-hoi-phan-thiet-8

Ngoài ra còn có đua thuyền thúng và nhiều thể loại khác

Thúy An

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook