Đặt Tour: 0902 107 107

Độc đáo lễ hội làng Yên Vệ

Du lịch Ninh Bình vốn nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, phải kể đến như Tam Cốc- Bích Động hay di sản thiên nhiên thế giới Tràng An. Nhưng mảnh đất cố đô một thời này còn hấp dẫn khách du lịch tìm đến với những lễ hội làng độc đáo. Trong đó nổi bật là lễ hội làng Yên Vệ.

Làng Yên Vệ thuộc xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình. Nơi đây cũng tập trung nhiểu điểm tham quan du lịch Ninh Bình nổi tiếng với nhiều ngôi đền, trong đó có đền thượng thờ tam thánh: Giác Hải, Từ Đạo Hạnh và Nguyễn Minh Không và chùa Phúc Long nơi thờ phật và thờ Tiên thiên Thánh Mẫu, mẹ của Giác Hải thiền sư rất linh thiêng. Nơi đây là một quần thể kiến trúc có giá trị về lịch sử và văn hoá. Và cũng chính nơi đây diễn ra lễ hội của người dân làng Yên Vệ hằng năm.


hoi-lang-yen-ve

lễ hội làng Yên Vệ


Lễ hội làng Yên Vệ hằng năm được tổ chức vào ngày mồng 4 tháng giêng là ngày giỗ của Giác Hải thiền sư. Phần lễ bắt đầu từ nghi thức tế thánh, người dân trong làng cùng du khách đổ về đền Thượng. Nghi thức tế thánh được tổ chức rất công phu bài bản, không khí trầm mặc, tôn thêm vẻ linh thiêng, oai nghiêm của ngôi đền.

Nhưng điều níu kéo du khách nhất vẫn là phần hội diễn ra sau khi tế thánh , nổi bật là thi đấu vật. Trước khoảng sân rộng hơn 60 m2 ngay trước cửa đền Thượng, được người dân trong làng phân công cày bừa tơi, thật kỹ từ trước tết, xung quanh đóng dóng tre vuông vức. Phía tây phần sân, một bên giành cho các vị tiên chỉ và quan viên ngồi. Phía đối diện giành cho các vị bô lão trong làng xã và quan khách. Vị giám khảo ngồi ở vị trí thích hợp để có thể chấm điểm công tâm cho các thí sinh.

Bên cạnh sân, trước đền được trồng 3 cây nêu có dải phướn đỏ bắt mắt, cao thấp khác nhau tượng trưng cho 3 ngôi thứ. Sau khi tế thánh, các đô vật đăng ký giải nào thì đứng vào vị trí ấy. Các đô vật vào sân đấu, lên “se đài”, “cuốn chỉ” và lên “sới” để giễu võ dương oai, thể hiện ý chí quyết thắng và tinh thần thượng võ. Rồi bắt đầu thi đấu rất quyết liệt xung quanh sự hò reo cổ vũ của người dân tạo nên một không khí rạo rực.

Trong kho tàng văn hóa lễ hội Ninh Bình, Lễ hội làng Yên Vệ có từ lâu đời, được người dân giữ gìn phát huy qua từng thế hệ trở thành nét văn hóa của người dân nơi đây. Cũng chính vì thế, hằng năm đến dịp đầu xuân là người người lại đổ về đây dự lễ hội độc đáo này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook