Đặt Tour: 0902 107 107

Độc đáo đình cổ Bình Hòa

 Khách du lịch tìm về Bến Tre thường quan tâm đến các tuyến du lịch sinh thái Bến Tre, kết hợp làng nghề truyền thống mang đậm chất miền Tây sống nước. Ngày nay, Bến Tre còn hấp dẫn du khách bởi hệ thống di tích lịch sử đặc sắc. Trong đó phải kế đến đình Bình Hòa ở ấp Bình Minh, Bình Hòa, Giồng Trôm cách thành phố Bến Tre 16km về phía đông nam.

Đình Bình Hòa – điểm du lịch Bến Tre đáng lưu tâm, được xem là một trong 20 ngôi đình lớn và đẹp của tỉnh Bến Tre. Ngôi đình này cũng là ngôi đình cổ nhất ở cù lao Bảo.

Đình bắt đầu được xây dựng từ năm 1831 lúc đầu bằng những nguyên vật liệu đơn sơ như lá, cây…Đến năm 1903 thì người dân đóng góp xây dựng đình quy mô lớn, sau 10 năm thì hoàn thành. Đến năm 2012 tỉnh Bến Tre lại trùng tu, tôn tạo thêm một lần nữa và công trình hiện tại kì vĩ với tổng diện tích 9.000m2, bao gồm các hạng mục chính là: nhà võ ca, thiêu hương, chính điện, tiền sảnh, hành lang, hậu đường, miếu Quan Thánh.


dinh-binh-hoa

đình cổ Bình Hòa


Đến với đình Bình Hòa du khách sẽ phải trầm trồ thốt lên khi nhìn thấy nghệ thuật chạm khắc gỗ độc đáo, tinh xảo kết hợp chặt chẽ giữa yếu tố nghệ thuật cung đình với nghệ thuật tôn giáo và được dân gian hóa ở mức độ nhất định thể hiện ở những đề tài lân, long, quy, phụng, chim muông, hoa lá… trên những vì, kèo, xuyên, trính, hoành phi…

Hiện tại, ngôi đình cổ này còn lưu giữ hơn 100 hiện vật điêu khắc gỗ, gồm gồm những bức hoành phi, liễn đối, bao lam, phù điêu, hương án, đồ lễ bộ...Tất cả các hiện vật này đều rất đẹp mắt, lưu giữ những giá trị lịch sử. Hàng năm, tại đình diễn ra lễ cúng đình vào Rằm tháng Giêng và Rằm tháng Chạp có nhiều người dân đổ về để cúng lễ.

Năm 1993 đình Bình Hòa được công nhận là di tích lịch sử-văn hóa cấp quốc gia. Từ đó đến nay, khi đến với Giồng Trôm (Bến Tre) nhiều du khách đã tìm đến điểm du lịch độc đáo, nơi ngôi đình cổ tâm linh này. Đến với đình Bình Hòa để thêm yêu những nét độc đáo mà ngôi đình cổ trăm tuổi này mang lại.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook