Đặt Tour: 0902 107 107

Độc đáo kiến trúc đình Thuận Bài ở Quảng Bình

Đình Thuận Bài thuộc xã Quảng Thuận, huyện Quảng Trạch tỉnh Quảng Bình, là một ngôi đình độc đáo, với vị thế rất đẹp, phía tây đình là dãy Trường Sơn hùng vĩ, là dòng sông Gianh bao quanh. Phía đông là cánh đồng rộng nối những cồn cát. Đình Thuận Bài như một điểm nhấn, một điểm tham quan du lịch Quảng Bình mang dấu ấn riêng, giữa bức tranh xinh đẹp đó.

dinh-thuan-bai

Đình Thuận Bài

Đình Thuận Bài được xây dựng vào nửa đầu thế kỉ 16 để ghi nhớ công lao của vị nhất tổ có công khai khẩn lập làng là Đường Quốc Công Trần Đạt. Sau này, đình là một di tích lịch sử gắn liền với những cuộc đấu tranh của nhân dân Quảng Bình. Về kiến trúc xây dựng, Đình được làm bằng tre ở những ngày đầu tiên, đến năm 1850 đình được xây dựng lại theo kiểu kiến trúc Triều Nguyễn. Mặt bằng tổng thế của đình được bố trí theo hình chữ U có hệ thống tường rào bao quanh, mặt đình quay ra hướng chính Đông hai bên là tả vu, hữu vu.

Tường mặt tiền được gắn với ba cổng dạng tam quan nhưng tách rời nhau tạo thành một cổng chính và hai cổng phụ đối xứng nhau. Các cổng đều cuốn vòm, trên mái có đắp vữa lợp ngói âm dương. Tiếp theo cổng chính là bức bình phong có hai mặt đắp nổi hình quy an thần hổ phục dữ. Hai bên là hai cột nanh lưỡng nghê canh giữ và giám sát nghi lễ.

Từ tam quan qua một khoảng sân rộng với hai nhà tả vu, hữu vu là vào trong cùng với các tuồng gỗ có hoa văn trang trí. Phần mái được lợp bằng ngói liệt, bờ nóc, bờ quyết được đắp thành ô hộc và có trang trí lưỡng long chầu nguyệt đắp nổi. Phần toà máng được xây bằng ba cửa vòm cuốn, trên các mặt tường trang trí bên trong hậu cung là các hoành phi câu đối.

Đã trải qua hơn 200 năm, cùng bao biến cố của lịch sử đến năm 1993 đình được tu bổ lại. Đình Thuận Bài là biều tượng cho nguồn gốc và lịch sử của người dân nơi đây. Hằng năm, đến ngày mồng 7 tháng Giêng, người dân ở đây đều tổ chức lễ cầu trời, lễ mừng lúa mới, lễ xá tội vong nhân…rất đặc sắc.

Có dịp đi du lịch Quảng Bình, về thăm đình Thuận Bài, đây sẽ là dịp du khách hòa mình trong một không gian êm đềm. Gặp những người dân chân chất thật thà và hòa mình cùng những lễ hội vui tươi, quả thực chuyến đi trở nên chuyến đi ý nghĩa có một không hai.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook