Đặt Tour: 0902 107 107

Về Hà Giang ghé dinh thự thuốc phiện

Ai có dịp đi tour du lịch Hà Giang, bên cạnh việc khám phá cao nguyên đá Đồng Văn, Cổng trời Quản Bạ chắc chắn không thể bỏ qua một lần ghé thăm dinh thự nổi tiếng. Đó là nhà Vương hay còn gọi dinh thự thuốc phiện thuộc Sà Phìn, huyện Đồng Văn.

Dinh thự thuốc phiện vốn là nhà của Vua Mèo Vương Chính Đức, trong quá khứ đó là nơi làm việc của gia tộc họ Vương nổi tiếng ở vùng đất này.

nha-vuong-dinh-thu-thuoc-phien

dinh thự thuốc phiện

Dinh thự thuốc phiện được xây dựng trên một quả đồi có hình mai rùa. Xung quanh là khu đất rộng với trên 700 cây sa mộc trăm tuổi bao bọc. Dinh thự này được xây dựng năm 1914, do những người thợ từ Tứ Xuyên - Trung Quốc sang làm.

Dinh thự thuốc phiện được làm hoàn toàn bằng gỗ thông, đá xanh và ngói ống. Nhà được làm ba lớp: Tiền sinh, trung sinh và hậu sinh. Giữa bốn dãy nhà gỗ là một khoảng sân rộng.

Dinh thự này được xây dựng thành 64 gian phòng như nhà khách, phòng ngủ, phòng làm việc, kho vũ khí, kho lương thực và đặc biệt là có một kho riêng để chứa thuốc phiện. Bởi thế nên không lạ gì khi những kiến trúc, hoa văn ở dinh thự này đều mô phỏng hoa anh túc. Tên dinh thự thuốc phiện cũng từ đó mà ra.

Du khách đến đây lần đầu sẽ hết bất ngờ này đến ngạc nhiên khác khi bắt gặp ở những phiến đá kê cột nhà đều được tiện, gọt thành hình quả thuốc phiện. Những cột đá này đều được mài nhẵn, đánh bóng loáng, biến thành màu giống như màu quả thuốc phiện phơi khô. Rồi tất cả các họa tiết trang trí đầu kèo nhà đều được tiện khắc thành hình quả thuốc phiện.

Có một điểm khó có thể bỏ qua đó là căn hầm được làm bằng những phiến đá xanh dày hơn 60 cm. Vốn được thiết kế để chứa thuốc phiện, đối xứng với đó là hầm chứa vàng bạc. Và cũng không thể không tận mục sở thị chiếc bể tắm xa hoa được đục đẽo công phu hình bán nguyệt từ một khối đá khổng lồ.

Dinh thự thuốc phiện chính là một biểu tượng quyền lực của Vua Mèo Vương Chính Đức. Ngày nay, dinh thự đặc biệt này là một trong những điểm tham quan du lịch Hà Giang quan trọng, được rất nhiều du khách tìm về tham quan cũng như tìm hiểu kiến trúc và thêm hiểu biết về đời sống vương giả của người giàu khi xưa ở vùng đất này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook