Đặt Tour: 0902 107 107

Linh thiêng đình thần làng Thiện Mỹ ở Vĩnh Long

Đình thần làng Thiện Mỹ là một ngôi đình nổi tiếng linh thiêng nằm ở quốc lộ 54, thuộc thị trấn Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Ngôi đình thần này có một không gian bề thế, uy nghiêm từ lâu được xem là một điểm đến du lịch Vĩnh Long mang ý nghĩa tâm linh quan trọng không chỉ đối với dân Vĩnh Long mà còn ở các tỉnh tỉnh lân cận.     

dinh-than-lang-thien-my

đình thần làng Thiện Mỹ


Đình thần làng Thiện Mỹ theo lịch sử ghi lại thì được xây dựng vào khoảng năm 1850. Vốn là một ngôi đình lớn, nằm trên một khu đất rộng, tách biệt. Trong ngày đầu xây dựng, đình được làm bằng cây lá khá đơn sơ. Về sau đến thời vua Tư Đức, khoảng năm 1852 thì đình được sắc phong là Thành hoàng Bổn cảnh, cùng lúc này đình được người dân ở đây cho xây dựng lại kiên cố hơn. Đến năm 1928, đình thần này được trùng tu một lần nữa, nhưng vẫn giữ được kiểu dáng xưa. Lần cuối đình được trùng tu là vào năm 1935 và được giữ gìn cho đến ngày hôm nay. Ấn tượng đầu tiên khi đến với ngôi đình thần này là một không gian uy nghiêm, linh thiêng. Từ cổng lớn bước vào, đập vào mắt du khách là một bức phù điêu lớn có hình hổ vờn, rồng, phượng rất uy nghi.

Đình thần làng Thiện Mỹ có một không gian rộng rãi, thoáng mát với nhiều cây côi bao quanh. Nền ngôi đình được nâng cao 1 m, được lát bằng những viên gạch tàu cỡ lớn khăng khít nhau, phía dưới được chèn bằng đá tổ ong vững chắc, với chiều rộng hơn 17 m, chiều dài hơn 65 m làm cho ngôi đình trở nên cao hơn, thoáng hơn.

Đình thần làng Thiện Mỹ có 3 gian trong đó có võ ca, võ quy và chính điện. Cột của đình làm theo kiểu căm xe khá độc đáo, còn kèo thì làm theo kiểu vỏ đậu. Về phần mái lợp, Đình cũng được lợp theo mái ngói ấm dương và ngói ống bắc cầu. Hầu hết gỗ làm đình đều bằng gỗ quý, có bề ngang hơn 1m. Trong đó điều có một không hai là mỗi cột đều được chạm khắc tứ linh rất công phu. Kiến trúc đình miếu nhìn chung rất đặc trưng, với nóc mỗi gian nhà có đúc hình sư tử giữ thành, hai cai phượng chầu nguyệt, hai con rồng đang tranh ngọc. Ở mỗi cột trụ du khách sẽ bắt gặp những câu liễng đối bằng chữ Hán rất ý nghĩa, thể hiện sự lịch lãm, ý vị của người xưa.

Có dịp đi du lịch Vĩnh Long, về Trà Ôn, ghé thăm ngôi đình thần làng Thiện Mỹ cổ kính và linh thiêng này, du khách sẽ thấy ấn tượng mạnh mẽ về ngôi đình này. Những chi tiết tinh tế mà du khách được thưởng lãm sẽ là một dấu ấn, cũng như góp phần giúp cho du khách hiểu hơn về đời sống văn hóa tinh thần của người Vĩnh Long một thời.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook