Đặt Tour: 0902 107 107

Mái đình Tân Lộc Đông – Di tích lâu đời và nổi bật nhất Cần Thơ

Mấy khi có dịp đi tour du lịch khám phá vùng đất Cần Thơ sông nước, bình dị mà nên thơ, bạn đừng quên dừng chân ghé đến Quận Thốt Nốt để thăm lại những di tích lâu đời, có ý nghĩa rất thiêng liêng đối với người dân sinh sống tại đây. Quận Thốt Nốt dường như là nơi tập trung nhiều di tích nhất thành phố với hệ thống đền chùa, nhà cổ, đình xưa... Trong đó nổi bật nhất phải kể đến mái đình cong cong mềm mại của đình Tân Lộc Đông.

dinh-tan-loc-dong

Mái đình Tân Lộc Đông

Đình Tân Lộc Đông là một trong những điểm tham quan du lịch Cần Thơ nổi tiếng, được xây cất từ năm 1787, khi các họ Cao, Nguyễn và Võ được chỉ định đến vùng này khai khẩn đất hoang, thành lập ấp xã. Vật liệu đơn sơ ban đầu chỉ có cây lá được lấy từ Cồn Thầm. Sau nhiều lần trùng tu, đình Tân Lộc Đông ngày càng khang trang và được mở rộng, trở thành ngôi đình lớn nhất và tiêu biểu nhất của thành phố Cần Thơ. Với kiến trúc đậm đà bản sắc Việt, đình Tân Lộc Đông ngày nay được chia thành ba gian chính: gian đầu còn gọi là võ ca, gian giữa là trường võ và gian trong là nơi đặt chánh điện. Ngôi đình có 16 cột lớn, mỗi cột có bề hoành 1,4 mét, 4 cột chính cao đến 10 mét.

Tất cả các chi tiết trang trí cho mái đình, cột, kèo, rường đều được chạm trổ hoa văn, phù điêu vô cùng mềm mại, uyển chuyển và tinh xảo. Đặc biệt, phần móc mái đình được gắn tượng lưỡng long châu nguyệt quen thuộc của kiến trúc Phong Kiến Việt Nam xưa, mang lại nét trang nghiêm, thiêng liêng cho ngôi kiến trúc. Cả phần kiến trúc đình và cảnh quan xung quanh được thiết kế rộng rãi, thoáng đãng, làm nơi sinh hoạt văn hoá, văn nghệ và tổ chức các buổi lễ truyền thống của đông đảo người dân trong vùng. Ngoài là nơi thờ cúng, nơi sinh hoạt tâm linh, đình Tân Lộc Đông còn là hình ảnh quen thuộc, có ảnh hưởng quan trọng đến đời sống tinh thần của bà con Quận Thốt Nốt nói riêng và thành phố Cần Thơ nói chung.

Có dịp đi tour Cần Thơ, về thăm vùng đất hiền hoà và hiếu khách, sẽ là một thiếu sót lớn nếu du khách không dành thời gian ghé thăm chùa chiềng và các ngôi đình lâu năm như đình Tân Lộc Đông. Đến đình Tân Lộc Đông để cùng chiêm bái và nghe lại những mẩu chuyện lập đất, lập làng, chiến đấu anh dũng của người dân tại đây, qua đó không khỏi yêu thêm mảnh đất Cần Thơ nhỏ bé nhưng thật anh hùng.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook