Đặt Tour: 0902 107 107

Đình Tân Hoa nơi lưu giữ những giá trị lịch sử của Vĩnh Long

Đình Tân Hoa thuộc ấp Tân Hưng, xã Tân Hoa, tỉnh Vĩnh Long được xây dựng vào khoảng giữa thế kỉ 18, do ông Nguyễn Tự Tôn vốn là một vị quan dưới triều nhà Nguyễn lập nên. Đây là một ngôi đình cổ, với kiến trúc độc đáo, và là nơi lưu giữ nhiều vật thể có giá trị văn hóa lịch sử giá trị. Vì thế ngôi đình này cũng nằm trong số những điểm tham quan du lịch Vĩnh Long rất giá trị, mà du khách không nên bỏ lỡ khi có dịp đến thăm Vĩnh Long.

Mục lục
dinh-tan-hoa-vinh-long

Đình Tân Hoa

Nếu ai am hiểu về văn hóa đình Nam Bộ thì sẽ thấy một điều khác biệt ở đình Tân Hoa. Đó là ở ngây giữa sân đình thay vì có đàn Thần Nông như bao đình Nam Bộ khác thì đình Tân Hoa chỉ có một tấm bình phong in hình long hổ phụ đồ. Kiến trúc của đình Tân Hoa vẫn được giữ gìn khá nguyên vẹn, đình có tất cả 6 nóc, được thiết kế theo kiểu xếp đội, vẫn mang hình dáng của một ngôi đình làng người Nam Bộ. Đến thăm đình, bước vào chánh điện du khách sẽ thấy ngay ngôi đình được làm theo kiểu một ngôi nhà tứ trụ, nói rộng bốn bên bằng những kèo. Liền kề đó là các nhà khác như võ quy, hậu điện,…được thiết kế theo kiểu truyền thống gồm ba gian hai chái.

Nền của đình Tân Hoa được xây dựng bằng đá chẻ, sau nhiều lần trùng tu thì được xây bằng tưởng gạch bao quanh, ở đây du khách sẽ bắt gặp các hoa văn rất tinh xảo trên các đầu cột ở hàng hiên trước.

Như bao ngôi đình khác, đình Tân Hoa được lợp bằng mái ngói âm dương, ở giữa được nối với nhau bằng hệ thống máng xối khăng khít. Ở mỗi bời mái được trang trí khá nhiều hình ảnh như: Lưỡng long tranh châu, phượng hàm rồng, cá hóa rồng,… tăng thêm vẻ uy nghi tráng lệ cho ngôi đình. Ngôi đình này có một bộ trò được làm bằng gỗ quý, là vật mà chỉ có duy nhất ở đây. Đình Tân Hoa hiện nay còn lưu giữ một biển hiệu khắc ba chữ Tân Hoa Đình được làm từ năm 1798 với kích thước lớn.

Vào trong ngôi đình Tân Hoa, du khách sẽ bắt gặp hàng chục bộ lam, hoành phi, câu đối…những tác phẩm nghệ thuật này được chạm khắc rất tinh tế. Đây cũng là ngôi đình bảo tồn được 12 bộ bao lam, 16 cặp liễn đối, 14 bức hoành phi,…có giá trị văn hóa, lịch sử rất cao. Và với nhiều giá trị cũng như ý nghĩa của mình, đã góp phần để Đình được công nhận là di tích văn hóa năm 1998.

Nếu có dịp nào đó bạn đi du lịch Vĩnh Long, ngoài khám phá vườn cây ăn trái đặc trưng, bạn cũng nên dành thời gian để thăm đình chùa ở đất này và đừng quên đình Tân Hoa. Nếu trúng dịp, thì bạn còn có thể tham dự lễ hội phong phú ở đây. Vì cũng như bao đình đền khác, Đình Tân Hoa hằng năm vẫn tổ chức các lễ lớn như: Lẽ thượng điền ngày 11 và 12 tháng 9 âm lịch, lễ Vía Thần Hoàng vào ngày 12 và 13 tháng 3 âm lịch.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook