Đặt Tour: 0902 107 107

Dấu ấn nơi đình Ngọc Canh, Vĩnh Phúc

Du lịch Vĩnh Phúc hiện nay được xem là hành trình khám phá khá hấp dẫn, bởi nơi đây có nhiều cảnh đẹp đủ sức chinh phục du khách yêu cảnh quan. Bên cạnh đó, nơi đây cũng là mảnh đất của nhiều điểm đến lịch sử, với nhiều di tích cổ kính, kì vĩ, có thể kể đến là đình Ngọc Canh.

dau-an-noi-dinh-ngoc-canh-vinh-phuc

Dấu ấn nơi đình Ngọc Canh, Vĩnh Phúc

Đình Ngọc Canh là một trong những điểm tham quan Vĩnh Phúc đáng chú ý. Đình nằm ở thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, được khởi dựng từ thời Hậu Lê vào thế kỷ 17 đình Ngọc Canh. Đình được xây dựng rất đồ sộ, với nhiều cột lớn kết cấu vững chãi. Đình còn nguyên vẹn với 3 tòa kiến trúc bố cục hình chữ “vương”. Tiền tế 5 gian dài 20m, rộng hơn 7m; đại đình 5 gian với 2 đĩ dài 24m, rộng 15,5m; Hậu cung 5 gian dài 10m, rộng hơn 7m.

Đình Ngọc Canh với những bức tranh chạm khắc nghệ thuật đặc sắc như đấu vật, bơi chải, đi săn hay nhưng hình rồng, phượng uốn lượn rất đặc sắc. Những bức tranh chạm khắc trong ngôi đình cổ này chủ yếu miêu tả về cảnh lao động, những thú vui hằng ngày nơi miền quê như: dựng cột buồm, uống rượu, chơi cờ. Nhìn những bức tranh chạm trổ này du khách cỏ cảm giác nhẹ nhàng, trầm lắng, suy tư. Với bố cục chặt chẽ, hài hòa, đường nét phóng khoáng tự do, từng chi tiết được chạm khắc thể hiện rõ tình cảm, cá tính của từng nhân vật tạo nên những bức tranh hoàn hảo, thể hiện một nội dung tư tưởng sâu sắc mà không phải ngôi đình cổ nào cũng có được.

Đình Ngọc Canh thờ 6 vị thành hoàng: Thiên Sách Vương Ngô Xương Ngập (con trai cả của Ngô Quyền), Nam Tấn Vương Ngô Xương Văn (con thứ của Ngô Quyền), Linh Quang Thái Hậu Dương Thị Như Ngọc (vợ Ngô Quyền), A Lữ nương nương Dương Phương Lan (vợ thứ Ngô Quyền), Thị Tùng phu nhân Phạm Thị Uy Duyên (vợ của Thiên Sách Vương Ngô Xương Ngập), và Đông Ngạc Đại Thần Đỗ Cảnh Thạc (tướng và là cháu ngoại Ngô Quyền).

Đình Ngọc Canh được xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia năm 1984. Đình từ lâu đã trở thành một điểm đến du lịch lịch sử của nhiều du khách, khi có dịp về thăm Vĩnh Phúc.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook