Đặt Tour: 0902 107 107

Du lịch Vĩnh Long, ghé thăm Đình Long Hồ

Có dịp đi du lịch đến tỉnh Vĩnh Long, du khách hầu như ai cũng thích thú bởi cảnh quan sông nước hữu tình, những vườn trái cây ngọt lịm, các món ăn dân dã đậm đà…Thế nhưng chỉ thưởng thức món ăn và thiên nhiên tạo vật không thôi thì chưa đủ. Một nén hương cúng bái tại Đình Long Hồ, sẽ khiến khách thập phương thêm lòng yêu mến xứ sở này hơn.


dinh-long-ho

Đình Long Hồ

Đình Long Hồ là một trong những điểm du lịch Vĩnh Long rất đáng ghé tham quan của du khách. Đình còn được gọi là Long Hồ Võ Miếu, thuộc địa phận khóm 4, phường tư, thành phố Vĩnh Long. Trước đây, đình thần được xây dựng bằng cây lá, vật liệu thô sơ tại Vàm Ông Me vào khoảng nửa đầu thế kỷ 19. Đình nằm trên phần đất 8 ngàn mét vuông do bà Huỳnh Thị Chiếm hiến. Khi bắt tay xây dựng, người dân phát hiện có một khuôn hòm được cho là của ông Me. Các vị hương chức ở đây đã tiến hành an tang quan tài ra phía sau miếu. Sau này, nhân dân xây dựng lại mộ bằng gạch tiều và mộ chí ghi danh ông Me.

Vào đầu thế kỷ 20, Đình Long Hồ đã được trùng kiến lại trên nền đất cũ. Đình Long Hồ được xây dựng theo kiểu xếp đọi, gồm có võ ca, võ qui và chành điện. Chánh điện ngôi đình xây theo kiểu tứ trụ, cột kèo bằng gỗ căm xe và thao lao chắc chắn, mái lợp ngói âm dương. Xung quanh đình có dãy hành lang rộng 3 m. Võ ca có thiết kế sân khấu để tổ chức những buổi lễ hội hát bội trong ngày viếng cúng. Và đình có xây dựng thêm buồng hát. Phía sau Đình Long Hồ là một nhà bát giác, lợp ngói, cột gỗ, nền lót gạch tàu. Phía trên nóc đình có trang trí lưỡng long tranh châu. Đình Long Hồ thờ Thành Hoàng Bổn Cảnh được vua Tự Đức sắc phong. Hiện nay, đình còn lưu giữ được các sắc, chiếu của vua Gia Long, vua Minh Mạng.

Du khách có dịp đến tham quan tỉnh Vĩnh Long và ghé chiêm bái Đình Long Hồ thì có thể chọn những dịp tế lễ như:

1- Lễ khai sơn : mùng 7 tháng giêng âl.

2- Lễ cầu an : 16, 17,18 tháng 3 âl .

3- Lễ Hạ điền : 10.11 tháng 5 âl.

4- Lễ Thượng điền : 16,17 tháng 10 âl.

5- Lễ đưa chư tiên và ông táo : 23/12 âl.

6- Lễ tết : Mùng 1 tháng giêng âl.

Đi du lịch Vĩnh Long vào những dịp lễ ở Đình Long Hồ, du khách có thể hòa mình vào không khí trình diễn hát bội hay lễ xây chầu hát bộ. Những giây phút biểu diễn nghệ thuật hát bội này, cũng chính là một trong những điểm nhấn độc đáo thu hút khách tham quan ngày càng đến thăm Đình Long Hồ nhiều hơn, mỗi khi có dịp về Vĩnh Long.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook