Đặt Tour: 0902 107 107

Đình làng Thọ Linh – Nơi tưởng nhớ trang sử đẫm máu thời chiến

Giữa cánh đồng xanh bạt ngàn lộng gió của miền quê thuộc thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, có điểm tham quan du lịch Quảng Bình khá lặng lẽ - Đình Thọ Linh. Ngôi đình rêu phong này vẫn hiền hoà tồn tại, trải qua những năm tháng dài thật trầm cùng người dân nơi đây. Xa xa nổi bật trên nền trời là cổng đình được trang trí tinh xảo, phần đỉnh đôi cột đình là đôi lân châu đầu vào nhau, hình ảnh quen thuộc được người con làng Thọ Linh mang theo dù đi đến bất kỳ nơi đâu.


bau-tro-quang-binh

Quang Bình - nơi Đình làng Thọ Linh tọa lạc

mieu-ba-vuong-phi-ho-le-quang-triĐình làng Thọ Linh thuộc xã Quảng Sơn, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, vừa được vinh dự xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh vào tháng 06/2014 vừa qua. Ngôi đình rộng rãi với khuôn viên thoáng mát, rợp bóng cây xanh, được bao bọc bởi 4 bức tường đá rêu phong, giản dị và yên bình. Đình Thọ Linh được xây dựng theo phong cách kiến trúc truyền thống và quen thuộc thời bấy giờ, gồm có ba chái, hai gian, cửa chính phụ đều được làm bằng gỗ, những chiếc cột mặt trước đình được khắc chữ hán, ngoài cùng là hai bức tranh thiên nhiên, trầm mặc được hoạ tinh xảo.

Mái đình lợp ngói đỏ tươi đều tăm tắp, phần mái được trang trí rồng phượng ngậm châu quen thuộc thời phong kiến. Sân đình được tráng xi măng sạch sẽ, là nơi dân làng thường tụ hội về trong các dịp lễ hội, tết truyền thống, sân chơi và sinh hoạt cộng đồng thân thuộc của dân làng Thọ Linh và cả bạn bè các vùng lân cận. Trong khuôn viên đình làng Thọ Linh còn có chiếc bia tưởng niệm nạn nhân trong vụ đánh bom B52 năm 1972 của Đế Quốc Mỹ, đã cướp đi 103 sinh mạng. Một sự kiện đầy tang thương, đẫm máu mà những người con Quảng Bình không bao giờ quên được.

Tuy đơn giản chỉ là một ngôi đình trầm mặc, nhưng nơi đây thường xuyên nằm trong lộ trình du lịch khám phá Quảng Bình của du khách trong và ngoài nước. Họ cùng tìm đến để vừa tham quan, vừa có dịp nghe lại những câu chuyện thời chiến vô cùng xúc động.

Để chuyến du lịch Quảng Bình của bạn thêm ý nghĩa và mang thêm màu sắc lịch sử, đừng quên ghé đến tham quan đình làng Ninh Thọ. Đến đây dành chút thời gian để suy ngẫm, để tưởng nhớ và thắp nén nhang cho những nạn nhân đã ngã xuống trong những ngày chiến tranh loạn lạc. Thêm vào đó là chút lắng lòng giữa khung cảnh thiên nhiên miền quê thanh bình nên thơ, đã đẩy lùi xa lắm những nỗi đau của thời chiến đầy những hy sinh và nước mắt.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook