Đặt Tour: 0902 107 107

Về Quảng Bình thăm đình Minh Lệ

dinh-lang-minh-le Du lịch Quảng Bình không chỉ nổi tiếng với Phong Nha – Kẻ Bàng hay Sơn Đoòng, mà nơi đây còn là mảnh đất lịch sử với rất nhiều di tích đi qua năm tháng. Trong đó phải kể đến đình Minh Lệ thuộc làng Minh Lệ, xã Quảng Minh, huyện Quảng Trạch.  

dinh-lang-minh-le-1

Đình làng Minh Lệ

Đình làng Minh Lệ được xây vào năm 1923. Đình là nơi thờ tự, tế lễ, hội họp, rước sắc của làng. Đình thờ Thành Hoàng ở gian giữa và 4 vị thần tổ ở hai bên. Vị thành hoàng là Trương Hy Trọng, quê ở Hải Dương. Do có công lớn trong việc mở mang khai phá vùng đất phía Nam, nên năm 1792, vua Lê phong sắc cho ông “Cai tri phương tước hầu” và cho xây dựng lăng mộ, dựng nhà thờ tại làng. Bốn vị tổ được thờ trong đình là những người đỗ đạt, có danh tiếng và có công đức với con cháu, với quê hương đất nước.

Đình Minh Lệ vốn là một khu di tích gồm cổng, thành bao, sân, bình phong, đình trung và đình hậu. Đình trung có 4 mái, hai mái trước sau và hai mái hồi. Trên đình, giữa mái có lưỡng long chầu nguyệt, hai góc mái là hình hai con rồng lượn nhưng đã được cách điệu bằng hoa lá, đầu ẩn trong lá rất uy nghi. Bốn góc mái là hình rồng lượn vuốt cong, nâng mái lên cao uyển chuyển, giữ hai đường mái trước là hình khối của những con lân. Gian giữa thông với hai gian hai bên bằng 3 cửa vòm và thông với đình hậu cũng bằng ba cửa vòm nhưng cửa lại cấu trúc rất thấp, thể hiện một sức mạnh thần bí của tâm linh.

Đình Minh Lệ được xây dựng rất công phu, từ các hình khối rồng, phượng, đến các bức vẽ, chạm khắc, thể hiện màu sắc nhất là sự bố trí, cấu trúc các cửa, các cửa vòm liên tiếp nhau, từng mảng, cửa chìm vào tường, cửa thông các gian, tường dày, hơi thấp về độ cao. Bố cục trong phép đối xứng, đình hậu lại làm theo kiểu mái cuốn vòm kế tiếp nhau thành hai vòm, càng vào trong càng thấp xuống. Đình Minh Lệ không những là nơi thờ tự, tổ chức lễ hội, nơi hội họp của làng mà ngôi đình còn gắn liền với những sự kiện lịch sử tiêu biểu của quê hương đất nước qua các thời kỳ kháng chiến cứu nước. Hiện nay đình Minh Lệ còn là một điểm đến du lịch Quảng Bình mang ý nghĩa lịch sử, hấp dẫn nhiều du khách đến tham quan mỗi khi có dịp về thăm huyện Quảng Trạch tỉnh Quảng Bình.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook