Đặt Tour: 0902 107 107

Đình làng Bình Ba - Nơi ghi dấu lịch sử ngàn năm đất Việt

Đến thăm đảo Bình Ba, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng những cảnh quan thiên nhiên đẹp như thiên đường mà còn có thể viếng thăm những di tích lịch sử tồn tại từ hàng ngàn năm về trước, được cư dân địa phương tôn thờ. Là một trong những công trình kiến trúc giữ lưu giữ sự linh thiêng, Đình làng Bình Ba được nhiều du khách đến đây tham quan trong những dịp lễ hội.

Đình làng Bình Ba - Nơi lưu giữ lịch sử

Bình Ba là một hòn đảo tuyệt vời, là tuyệt tác thiên nhiên của tạo hóa, vẻ đẹp của Bình Ba là sự kết hợp bởi biển xanh như ngọc, bãi cát dài trắng xóa và hệ sinh thái vô cùng đa dạng. Đến với Bình Ba, bạn sẽ có cơ hội ngắm nhìn vẻ đẹp của san hô rực rỡ, đắm mình vào làn nước mát lạnh, thưởng thức những món hải sản tươi ngon, mức giá vô cùng phải chăng. Tuy nhiên, nếu đến Bình Ba trong tour Nha Trang Bình Ba 4 ngày chỉ thưởng thức cảnh đẹp và món ngon thì bạn vẫn còn thiếu sót. Hãy ghé thăm Đình làng Bình Ba để chiêm ngưỡng một kiến trúc cổ kính và lắng nghe những câu chuyện thú vị về ngôi đình này.

daobinh-ba-bazan-travel

Đảo Bình Ba xinh đẹp, trù phú

Vào những năm đầu thế kỷ thứ 18, đoàn thuyền tại Quãng Ngãi trôi dạt vào đảo này, ngư dân nhận thấy ngoài khơi sóng to nhưng bãi biển tại đây lại vô cùng tĩnh lặng, gió êm, nắng nhẹ. Những ngư dân ấy đã đặt tên cho đảo này là đảo Ba Bình, có nghĩa là tấm kiên chắn gió, chắn sóng. Sau này, người dân địa phương đã đổi tên đảo thành Bình Ba như hiện nay.

Lại nói về lịch sử hình thành Đình làng Bình Ba, theo các vị bô lão trong làng thì Đình có từ thế kỷ thứ 19. Ban đầu, Đình được xây dựng tại Bãi Vè, tức là phía Tây Bắc của hòn đảo. Về sau, Đình làng được dời vào giữa trung tâm như hiện nay. Năm 1851, nhân dân Bình Ba được vua Tự Đức sắc phong là “Nam Hải cự tộc tướng quân” cùng với di tích lăng Ông Nam Hải. Từ đó, Đình làng Bình Ba được người dân xây dựng để ghi công và thờ cúng các chư vị tiền hiền có công dựng nên làng. Trong những người đầu tiên có cụ Nguyễn Phụng và vị hậu hiền là vị Phan Bạc. Đình làng Bình Ba đã tồn tại khoảng 200 năm, là nơi linh thiêng được người dân trên đảo tôn sùng. Nhìn ngược dòng lịch sử, Đình làng Bình Ba (thôn Bình Ba, Huyện Vĩnh Xương) đã 4 lần được sắc phong ấn vua, cụ thể là:

Lần 1  (1852): Ngày 29 tháng 11 năm Tự Đức thứ 5

Lần 2 (1878): Ngày 24 tháng 11 năm Tự Đức 31

Lần 3 (1887): Mùng 1 tháng 7 năm Đồng Khánh thứ 2

Lần 4 (1909): Ngày 11 tháng 8 năm Duy Tân thứ 3

dinh-binh-ba-bazan-travel-1

Cổng Đình làng Bình Ba

Từ những lần sắc phong này, ta có thể thấy Đình làng Bình Ba có một bề dày lịch sử to lớn và là một địa điểm văn hóa, tín ngưỡng rất quan trọng của người dân trên đảo. Vì lẽ đó, vào ngày 14 tháng 10 năm 2011, Đình làng Bình Ba đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa công nhận là di tích Lịch sử - Văn hóa cấp Tỉnh.

Theo thời gian, Đình làng dã nhiều lần được trùng tu, lần gần đây nhất là vào năm 2009. Tuy đã được trùng tu nhưng Đình vẫn giữ được nét cổ kính và sơ khai vốn có. Các website du lịch ngày một giới thiệu nhiều hơn di tích lịch sử này, đủ thấy Đình làng đã dần khẳng định vị trí và giá trị của mình trong lòng người dân nói riêng và du khách nói chung.

Những hoạt động văn hóa đặc sắc tại Đình

Mỗi năm vào các dịp lễ Tết, Đình làng là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa của người dân đảo Bình Ba. Trong đó hình thức hát múa diễn xướng, hò diễn xướng được ngư dân trên đảo thực hiện rất bài bản. Chủ yếu diễn tả lại các sự tích lập làng ngày xưa, nội dung kể về những ngày đầu khai thiên lập địa và ghi nhớ công ơn của những người đi trước. Du khách tham gia tour du lịch tham quan Bình Ba vào những ngày này sẽ có cơ hội tận mắt chứng kiến các lễ hội diễn ra tại đảo, các hoạt động đậm đà bản sắc văn hóa và mang theo niềm tin của các ngư dân.

Nếu có một lần đến thăm đảo Bình Ba đừng chỉ ghé những cảnh đẹp như: bãi Sa Huỳnh, hòn Rùa, bãi Nồm, bãi Chướng,... Hãy đến viếng Đình làng Bình Ba để thấy hòn đảo này có có một vẻ đẹp tín ngưỡng hết sức đặc sắc đang chờ du khách muôn nơi khám phá!

Quỳnh Như

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook