Đặt Tour: 0902 107 107

Đình Hội Thịnh ở Vĩnh Phúc

Trong các đình làng ở Vĩnh Phúc, có rất nhiều ngôi đình cổ nổi tiếng, trong đó phải kể đến Đình Hội Thịnh. Đình nằm ở xã Hợp Thịnh, địa bàn huyện Tam Dương, thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, được xây dựng vào thế kỉ 17. Nay đình là một trong các địa điểm tham quan Vĩnh Phúc rất ý nghĩa, đặc biệt với du khách thích khám phá nét đẹp kiến trúc đình chùa ngày xưa.

Mục lục
dinh-hoi-thinh

Đình Hội Thịnh

Thuở trước, Đình Hội Thịnh được xây dựng với quy mô rất khang trang, tuy nhiên trải qua thời gian lâu dài, cùng chiến tranh đã khiến cho đình bị hư hại nhiều. Năm 1997 đình được phục dựng lại như hiện tại. Đình Hội Thịnh được xây dựng trên một vị trí có gò đất cao, với diện tích là 1394 m2, mặt đình hướng về phía Tây Nam, rất thoáng đãng. Sân đình Hội Thịnh rất rộng, được lát bằng gạch đỏ rất bắt mắt, xung quanh được trồng nhiều cây cảnh xanh tươi, trong đó phải kể đến cây đa cổ thụ trăm tuổi ở bên trái của ngôi đình.

với bốn hàng chân cột có 24 cột lớn được làm lại bằng xi măng, gian chính rộng gần 4 m, đây là nơi cúng lễ. Tất cả các cột đều đươc trang trí, điêu khắc khá tinh tế, bắt mắt. Tiếp đó là hậu đình gồm có hai gian, hai bên được chừa lối đi nhỏ. Hậu đình được nâng sàn lên cao hơn 2m và được làm kín bằng các gỗ phiến, phía trong là nơi để bài vị của Thành Hoàng. Mái đình Hội Thịnh được lợp bởi ngói mũi hài, cong vút về sau, bốn góc là hình đầu rồng uốn cong trong tư thế chầu, trên nóc là hình hai con rồng chầu mặt trời rất uy nghi. Nhìn tổng thể đình Hội Thịnh mang vẻ đẹp chắn chắn, bền vững, kiến trúc hài hòa, truyền thống.

Tuy phải trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm của thời gian, đình bị hư hại nhiều, nhưng đình Hội Thịnh sau khi được phục dựng năm 1997 vẫn giữ được nét đẹp cũ. Đến đình Hội Thịnh cũng là dịp để thấy nhiều hiện vật quý như đôi ngựa, những bức hoành phi, câu đối, bộ kiệu…cổ vẫn đang được lưu giữa ở đây.

Hằng năm, đình Hội Thịnh có tất cả 7 lễ tiệc. Trong đó phải kể đến 3 ngày lễ chính là mồng 3 và mồng 10 tháng giêng, mồng 10 tháng 9 âm lịch. Vào các dịp này tại đình có nhiều lễ đặc sắc, được nhiều người dân ở đây cũng như du khách gần xa có dịp đi tour du lịch Vĩnh Phúc đúng dịp đều háo hức tìm đến tham dự.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook