Đặt Tour: 0902 107 107

Đình Hòa Ninh

Ở Đồng bằng Sông Cửu Long, tỉnh Vĩnh Long là một trong những điểm đến rất thu hút du khách đến du lịch, bởi tình người chân chất và cảnh quan yên bình của vùng đất miền Tây trù phú. Xứ sở này không chỉ níu chân du khách bởi thân tình, bởi đặc sản ẩm thực, khung cảnh thiên nhiên nên thơ, mà còn bởi những mái đình, ngôi chùa mang nét đẹp đặc trưng Nam Bộ, điển hình như Đình Hòa Ninh chẳng hạn.

Mục lục
dinh-hoa-ninh

Vĩnh Long - quê hương của Đình Hòa Ninh

Đình Hòa Ninh không phải là điểm du lịch Vĩnh Long mới, bởi ngôi đình cũng đã tồn tại khá lâu trong cuộc sống của người dân Vĩnh Long. Đình tọa lạc tại ấp Hòa Thuận, xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long. Nếu du khách đi theo đường bộ khoảng 8km về hướng Tây Nam của Ủy ban nhân dân xã Hòa Ninh thì đến Đình Hòa Ninh. Đình Hòa Ninh được cho là được xây dựng vào năm 1849, nằm trên khuôn viên rộng khoảng 2 ngàn mét vuông. Kiến trúc của đình theo kiểu mẫu đình miền Nam Bộ truyền thống. Đình có hai gian chính là võ quy và chánh điện; phía bên phải của chánh điện là nhà chỉnh y. Các gian nhà đều được xây bằng bê tong, mái ngói lợp âm dương, lót gạch tàu ở nền. Trên nóc đình trang trí lưỡng long tranh châu.

Khi đến cổng tam quan của đình, du khách sẽ thấy cặp hổ bằng bê tông phục ngự. Bước vào nơi thờ cúng, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những nghệ thuật chạm trổ, trang trí công phu. Khánh thờ đúc bằng xi măng được chạm trổ hình rồng và dơi. Đặt phía trước nghi thờ thần là đôi chim hạc trắng và hai hàng lỗ bộ. Trên khánh thờ thần bức hoành phi “Thành Hồng Đại Vương” viết bằng chữ Hán màu chữ đen, xung quanh đường diềm trang trí hình long phụng và nền thếp vàng độc đáo.

Trong kháng chiến chống Pháp, đình bị phá hủy rất nhiều. Năm 1949, nhân dân có nhu cầu tín ngưỡng, hội hương đình đã cho phục dựng, tôn tạo và đình hoàn thiện như ngày nay. Khách địa phương và du khách thập phương đến Đình Hòa Ninh không chỉ có thể ngắm nhìn nghệ thuật chạm trổ, điêu khắc ở từng chi tiết của đình, mà khuôn viên bên ngoài nơi thờ tự chính là không gian du khách mát lành để du khách có thể nghỉ chân hóng gia, ngắm cảnh. Cây cỏ xanh tươi, có nhiều cây cổ thụ xum xuê cành vươn bóng mát phủ lấy ngôi đình, trông rất bình yên.

Đi tour du lịch Vĩnh Long, du khách ghé thăm Đình Hòa Ninh, không chỉ để tham quan kiến trúc độc đáo, mà còn để hít thở không khí tuyệt vời ở đây. Khoảnh khắc tâm hồn như được thanh lọc, giữa không gian trong veo của cảnh quan đậm chất miền quê Nam Bộ, đầy ắp sự an lành và bình yên tuyệt vời quanh ngôi đình nhiều tuổi đầy vẻ trầm lắng này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook