Đặt Tour: 0902 107 107

Độc đáo kiến trúc đình Hiển Lễ ở Vĩnh Phúc

Đình Hiển Lễ là một trong những điểm tham quan du lịch Vĩnh Phúc đáng chú ý. Đình nằm trên địa bàn xã Cao Minh, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Đình là nơi thờ Đức thánh tổ Hà Tân, La Lang Lương thị và Đức thánh Trường Sinh, vốn là chồng, vợ và con trai những người đã có công phò vua Hùng, giúp sức Hai Bà Trưng đánh giặc, và được phong làm thành hoàng làng.

dinh-hien-le-o-vinh-phuc

Đình Hiển Lễ ở Vĩnh Phúc

Theo hành trình tour du lịch về thăm Vĩnh Phúc, đến thăm Đình Hiển Lễ, du khách sẽ thấy Đình tọa lạc ở một vị trí đẹp, rộng và bằng phẳng ở ven làng Hiển Lễ. Thời điểm khởi đầu, đình đã có quy mô rất đồ sộ với các tòa bố cục theo hình chữ “Chủ”. Tuy nhiên qua thời gian và nhiều biến cố lịch sử, đình nay được cải tạo thành hậu cung 3 gian, với 5 bộ theo kiểu giá chiêng chồng rường, 10 cột khá lớn, chân cột được kê đá tảng, mái đình được lợp ngói mũi, kết cấu theo kiểu chồng diêm 2 tầng 8 mái, tạo nên vẻ cổ kính, trầm mặc.

Trên những kiến trúc gỗ của đình được trang trí những tác phẩm nghệ thuật hết sức tinh tế, phản ánh cuộc sống của người đương thời. Tác phẩm nghệ thuật có thể kể đến như cửa khám thờ được trang trí hình hổ phù, rồng cuốn, rồng hút nước, phượng cảm thư, sen rùa và các chữ Hán làm thành bức hoành phi, câu đối một cách tinh xảo. Bên cạnh đó, cũng không thể không kể đến ba bức trần đình cũng là những tác phẩm đặc sắc với hình họa bầu trời với nhiều vì sao, hình rồng bay, phượng múa thể hiên quan niệm về thế giới quan của người đương thời.

long-ngai-tho-duc-thanh-to-nghe-gom

Long ngai thờ đức thánh Tổ nghề gốm

Ngoài ra đình Hiển Lễ còn lưu giữ nhiều cổ vật giá trị với nhiều loại chất liệu như: Hai cỗ ngai thánh làm thời Nguyễn được sơn son thếp vàng bắt mắt, đục chạm tinh tế; kiệu bát cống làm từ thời Hậu lê, và các hòm sắc, cuốn thư cổ…Đặc biệt nơi đây có 6 bản sắc phong và 2 cuốn ngọc phả chữ Hán dưới dạng độc bản, rất quý.

Hằng năm, tại đình Hiển Lễ có nhiều ngày tiệc, trong đó phải kể là giỗ Tổ nghề gốm vào ngày 20 tháng giêng và ngày sinh tháng vào ngày mồng 5 tháng hai. Lúc này làng Hiển Lễ tổ chức lễ tiệc và hội làng suốt 7 ngày liền.

Vốn nằm ở vị trí giao thông thuận lợi, đình Hiển Lễ đã từ lâu là điểm đến của nhiều du khách thập phương tìm về khi có dịp đi tour du lịch Vĩnh Phúc. Thăm đình để du khách hiểu hết những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể rất độc đáo, biết thêm nhiều điều lý thú về ngôi đình và thêm trân trọng giá trị những công trình đình làng đậm nét văn hóa kiến trúc xưa của người Việt hơn.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook