Dinh Cậu, miếu Thành Hoàng của đảo Phú Quốc

dinh-cau-phu-quocNằm trong danh sách các địa điểm tham quan không thể thiếu ở bất cứ tour du lịch Phú Quốc 3 ngày 2 đêm nào, Dinh Cậu Phú Quốc nằm trên ghềnh đá ở cửa sông Dương Đông, chỉ cách trung tâm thị trấn khoảng vài trăm mét, là một công trình giản dị nhưng có sức lôi cuốn du khách tham quan một cách lạ kỳ.

Không chỉ với những người đã từng khám phá hết các điểm thăm quan tại Phú Quốc, ngay cả những du khách đến Phú Quốc lần đầu khi đến thăm Dinh Cậu Phú Quốc đều không khỏi cảm giá bồi hồi. Qua 29 bậc thềm đá để đến Dinh Cậu nhỏ bé trước biển mênh mông, có lẽ tâm trạng chung mà mọi du khách đều có thể cảm nhận được là sự mộc mạc chân thành của con người nơi biển đảo trong đời sống tinh thần khoáng đạt như biển vậy. Sân Dinh Cậu Phú Quốc cũng nhỏ nhắn, được tráng bằng xi măng và đặt bàn thờ Ông Thiên luôn ấm cúng bởi làn khói hương nghi ngút. Hành lang của Dinh Cậu có các cột đúc xi măng được đắp những câu liễn đối bằng chữ Hán. Tường dinh cũng được xây bằng xi măng, phía trên nóc mái được gắn “lưỡi long tranh châu” bằng sứ, làm cho dinh mang nét cổ kính và đẹp hơn trước biển trời thiên nhiên kỳ vỹ. Bên trong dinh là chính điện đặt khánh thờ các thần nhân bảo vệ ngư dân như Chúa Ngọc nương nương, cậu Tài, cậu Quý. Mặc dù Dinh Cậu đã hiện diện một cách khá quen thuộc trong cuộc sống của người dân biển đảo Phú Quốc, song cũng không rõ chi tiết nguồn gốc của dinh chính xác xuất hiện vào ngày tháng nào, chỉ rõ là dinh hiện tại được xây dựng năm 1937 và trùng tu vào năm 1997. Tuy nhiên việc nghiên cứu về nguồn gốc và ai là người lập dinh có lẽ không quan trọng bằng, Dinh Cậu Phú Quốc tuy nhỏ bé nhưng lại là điểm tựa tinh thần lớn lao cho người đi biển biết bao nhiêu năm.

dinh-cau-dao-phu-quoc

Dinh Cậu đảo Phú Quốc

Một nén hương cầu bình an trước khi ra biển lớn và một chút ghé lại với lòng biết ơn về sự bình an ấy sau hành trình dài trên biển – Dinh Cậu chứng kiến những điều như thế, những thói quen giản dị nhưng rất chân thành của ngư dân nơi này. Thói quen ấy trở thành một trong những nét văn hóa đặc trưng, ẩn chứa niềm tin tha thiết về một hành trình mưu sinh bình an của con người trong thiên nhiên rộng lớn đầy bí ẩn.

Có thể bạn quan tâm

Khám phá bãi biển Đồi Dương Phan Thiết - Kinh nghiệm từ A đến Z

Khám phá bãi biển Đồi Dương Phan Thiết - Kinh nghiệm từ A đến Z

Đã đăng 13/01/2019

Hòn Rơm Mũi Né - Phan Thiết: Kinh nghiệm du lịch từ A đến Z

Hòn Rơm Mũi Né - Phan Thiết: Kinh nghiệm du lịch từ A đến Z

Đã đăng 10/01/2019

Nếu giấc mơ Úc quá xa vời, hãy đến miền Tây để trải nghiệm.

Nếu giấc mơ Úc quá xa vời, hãy đến miền Tây để trải nghiệm.

Đã đăng 16/10/2018

×