Đặt Tour: 0902 107 107

Đình Bình Thủy - Kiến trúc đặc trưng của làng quê Nam Bộ

Khi đi du lịch Cần Thơ, du khách thường nhớ đến hình ảnh “gạo trắng, nước trong” mà dễ quên mất đi một trong những biểu tượng khác đã cùng tồn tại bao đời trên vùng đất Tây Đô này - Đình Bình Thủy.

Nằm ngay trong lòng thành phố Cần Thơ, Đình Bình Thủy giờ đây được xem là điểm du lịch Cần Thơ tiêu biểu cho kiến trúc nghệ thuật truyền thống của người Việt từ thời khai hoang miền Tây Nam Bộ. Thăm đình thần Bình Thủy, du khách không chỉ có dịp chiêm ngưỡng kiến trúc nghệ thuật cổ, mà còn có cơ hội tìm hiểu quá trình lịch sử hình thành của ngôi đền linh thiêng này.

Tiền thân của đình Bình Thủy vốn là một ngôi đình bằng tre gỗ, mái lá được người dân nơi đây lập nên vào khoảng năm 1844 với tâm nguyện cầu thần linh phù hộ cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu. Về sau khi được vua Tự Đức ban sắc phong thần cho làng Bình Thủy, người dân địa phương đã cùng nhau cất lại ngôi đình lần thứ hai vào năm 1853. Trong lần xây cất này, ngôi đình đã được thay mái ngói và được xây thêm nhà hát bộ phía trước. Theo phong tục của người miền Tây, mỗi dịp cúng đình thường có các đoàn hát bội được mời đến biểu diễn tại nhà hát bộ này cho bà con thưởng ngoạn.


dinh-binh-thuy-can-tho

Đình Bình Thủy nhìn từ phía ngoài


Đến năm 1909, ngôi được xây dựng lại lần thứ ba với kiến trúc kiên cố tồn tại cho đến ngày nay. Nằm trên khoảng đất rộng hơn 4000m2đình Bình Thủy được thiết kế theo kiến trúc “thượng lầu, hạ hiên” với nhà trước hai mái chồng lên nhau, nhà chánh điện sau với ba mái chồng lên nhau. Trên nóc đình được trang trí hình người, hình kỳ lân, hình cá hóa rồng. Ở bìa mái ngói dưới cùng được ốp là xoài màu xanh đen và ống ngói cũng được bịt lại bằng sành tráng men xanh. Mặt trước đình là các cột xi măng  được trang trí bằng các hình hoa lá đắp nổi thật công phu và tinh tế.

Bên trong đình, tại tòa tiền đường là bàn thờ Nghi Hạ, Nghi Trung. Bàn thờ Nghi Thượng được đặt giữa nhà vuông nhỏ là nơi dùng làm lễ chính của các ngày lễ hội. Ở tòa chính điện, bàn thờ chính được đặt giữa điện, xung quanh là đền thờ các hương chức Tiên Giác, Hậu tiền, Tiền Hiền, Hậu thần, Hữu Bang, Tả Bang. Bên ngoài đình là hai miếu lớn thờ thần Nông và thần Hổ, gần cổng đình là hai miếu thờ thần Rừng và thần Khai kênh dẫn nước. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, đình Bình Thủy vẫn còn giữ được nhiều yếu tố kiến trúc truyền thống của dân tộc với những mảng chạm, những họa tiết trang trí gần gũi với đời sống con người Nam bộ. Giờ đây, mái đình này không chỉ là lịch sử truyền thống cội nguồn của làng Nam bộ cổ mà còn là nơi giữ gìn nét văn hóa sông nước miệt vườn Cần Thơ nói riêng và miền Tây Nam Bộ nói chung.

Cũng bởi lẽ vì những nét đặc trưng này mà Cần Thơ được xem là một điểm du lịch Miền Tây luôn được ưu tiên của nhiều du khách. Đến Cần Thơ vào các ngày Lễ Thượng Điền và Hạ Điền, du khách sẽ có dịp hòa nhịp với không khí lễ hội truyền thống nơi đây. Hội đình Bình Thủy là một trong ba hội đình lớn nhất miền Tây, nên có dịp tham gia, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận nhiều điều sâu sắc đáng nhớ. Nếu bạn đã từng biết miền Tây qua các trang web lữ hành, hẳn nhiên bạn sẽ thấy Đình Bình Thủy và Hội Đình Bình Thủy như đại diện tiêu biểu cho một Cần Thơ đằm thắm, chú trọng nhiều đến văn hóa truyền thống trên mảnh đất mình.

Vì thế, khi đã chọn cho mình tour miền Tây, đến thăm miền sông nước phù sa, bạn hãy đến Cần Thơ, thưởng ngoạn vẻ đẹp bình yên của Đình Bình Thủy, tham gia hội đình Bình Thủy truyền thống, để có những trải nghiệm tuyệt vời cùng những người miền Tây mộc mạc chân thành và dễ mến.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook