Đặt Tour: 0902 107 107

Dịch Vụ Tư Vấn Định Cư Nhật Bản

Nhật bản là đất nước có nền kinh tế phát triển, chất lượng cuộc sống- y tế- giáo dục cao. Có thể nói đây là miền đất tuyệt vời cho bất cứ ai muốn sinh sống và định cư lâu dài. Tuy nhiên, để xin nhập quốc tich Nhật Bản bạn phải đạt được những điều kiện cụ thể theo luật Di Trú của quốc gia này.

Mời các bạn cùng Bazan tìm hiểu về những điều kiện cần cho một người nước ngoài khi đến định cư tại Nhật nhé!
1. Xin nhập quốc tịch Nhật cần những điều kiện gì
-Yêu cầu tối thiểu về số năm sống ở nước Nhật của bạn là trên 5 năm liên tục.
- Người nước ngoài muốn xin nhập quốc tịch Nhật phải trên 20 tuổi, có đầy đủ khả năng điều khiển hành vi nhận thức của mình theo quy định của pháp luật.
- điều kiện lý lịch rõ ràng, có hành vi tốt, không vi phạm bất kỳ chính sách nào theo quy định của chính phủ. Ví dụ: Nộp thuế đầy đủ, không có tiền án tiền sự, lịch sử phạm tội...
-Người nhập quốc tịch phải có khả năng sinh sống dựa vào tài sản của họ hoặc gia đình họ. Ví dụ: Các khoản tài sản như bất động sản, tiền tiết kiêm...bạn sẽ phải liệt kê để được xem xét nhập quốc tịch.


xin-visa-nhat

Xin visa định cư Nhật Bản


- Khi đã nhập quốc tịch Nhật Bản, người nhập quốc tịch sẽ không còn mang quốc tịch của đất nước mình nữa. Tuy nhiên cũng có những trường hợp được phép mang 2 quốc tịch,. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn có thể tìm đến Đại Sứ Quán hoặc Sở Tư pháp của nước mình ở Nhật.
- Tuyệt đối không tham gia thành lập kế hoạch bất kỳ tổ chức, đảng phái có chủ trương phá hoại chính phủ Nhật Bản bằng bạo lực và chính trị.
Trường hợp cha mẹ đã xin nhập quốc tịch thành công, thì con cái của họ sẽ được miễn các điều 1,2,3 ghi ở trên.
Trong bảng xét điều kiện này không có điều kiện về trình độ tiếng Nhật. Tuy nhiên đây là một trong những yếu tố rất cần thiết và quan trọng trong suốt hành trình cuộc sống khi bạn là một công dân chính thức của Nhật Bản.
2. Quy trình thủ tục
Có hai hình thức cư lưu trú tại Nhật Bản và tùy theo việc bạn muốn lưu trú theo hình thức nào sẽ có những quy trình và thủ tục khác nhau.
2.1 Nơi nộp hồ sơ
-Vĩnh trú: Tại Cục quản lý nhập quốc. Cần có người bảo lãnh và nộp giấy chứng minh thu nhập của người bảo lãnh. Giấy tờ xin vĩnh trú đơn giản hơn chỉ cần Giấy chứng minh thu nhập, đóng thuế của 3 năm…
Điều kiện xin Vĩnh Trú phải sống ở Nhật liên tục trên 10 năm, có Visa đi làm trên 5 năm Nếu là vợ hoặc chồng của người Nhật, người có Vĩnh Trú, người có Vĩnh Trú Đặc Biệt thì chỉ cần kết hôn trên 3 năm và sống ở Nhật trên 1 năm.

-Quốc tịch: Tại Bộ Tư pháp. Không cần có người bảo lãnh nhưng giấy tờ xin quốc tịch rất nhiều. Ví dụ như bản sao Giấy khai sinh của mình, của anh chị em, giấy kết hôn của bố mẹ. Giấy kê khai thu chi của 1 tháng, vẽ bản đồ khu vực sinh sống, viết lý lịch từ lúc sinh ra cho tới hiện tại học ở đâu, làm gì, địa chỉ thế nào…, kê khai tên thành viên gia đình sống ở Việt Nam và Nhật (nếu có), giấy lý do xin quốc tịch trong đó có phần xin đổi tên thành tên Nhật.
2.2 Thời gian xét duyệt hồ sơ
-Vĩnh trú: Từ lúc nộp đơn cho đến lúc có kết quả là 6 đến 1 năm. Có trường hợp đặc biệt chỉ mất 3- 4 tháng nhưng trường hợp này thường ít xảy ra.
-Quốc tích: Với hồ sơ xin nhập Quốc tịch thì lâu hơn, từ lúc nộp hồ sơ đến lúc có kết quả đó là 1-2 năm. Sau khi phía Nhật đồng ý cho vào quốc tịch thì phải tới ĐSQ hay TLSQ Việt Nam để làm thủ tục xin thôi quốc tịch. Thời gian chờ là 6- 1 năm. Ngay khi có quyết định cho thôi quốc tịch thì đến quận, huyện, thành phố gần nơi ở để trả lại Thẻ ngoại kiều – Thẻ cư trú và làm một vài thủ tục đổi tên tài khoản ngân hàng…
2.3 Chi trả lệ phí
-Vĩnh trú: Nếu bạn được chấp nhận vào vĩnh trú thì lệ phí đóng là 8000 yên. Nếu hồ sơ bị hủy, không được chấp nhận thì bạn không cần phải đóng.
-Quốc tịch: Không mất phí
2.4 Quy định về tư cách cư trú
- Vĩnh trú: Không giới hạn việc làm đối với người cư trú ở Nhật. Tuy nhiên quy định phải đổi Thẻ lưu trú 7 năm 1 lần tại Cục Quản lý nhân quyền. Nếu rời nước Nhật quá 1 năm sẽ bị mất quyền Vĩnh trú.
Diện vĩnh trú khi sống ở Nhật vẫn mang hộ chiếu Việt Nam nhưng không cần xin visa định kỳ. Khi muốn đi ra nhiều nước cũng phải xin visa giống như một người Việt.
-Quốc tịch: Nếu bạn đã xin nhập quốc tịch Nhật thì những điều kiện, quyền lợi của bạn hoàn toàn giống một người Nhật bản xứ: Là người Nhật, mang hộ chiếu Nhật, có hộ khẩu tại Nhật. Khi phạm pháp cũng không bị trục xuất.
Đặc biệt, khi trở thành công dân chính thức của Nhật Bản, bạn sẽ rất tiện lợi trong việc miễn xin visa của nhiều nước khi đi du lịch hoặc công tác. Các chế độ, chính sách đối với bạn, con cái…cũng không hề có sự phân biệt đối xử.
Trên đây là tổng quan những quy định về luật cư trú tại Nhật Bản hy vọng sẽ giải đáp được phần nào những thắc mắc của các bạn. Nếu còn bất kỳ câu hỏi liên quan đến vấn đề này, hãy gọi điện đến 0977541904 , hoặc email info@bazantravel.com để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook