Đặt Tour: 0902 107 107

Di tích nhà tù Lao Bảo

Có dịp đi du lịch đến Quảng Trị bạn không nên bỏ qua di tích nhà tù Lao Bảo. Đây từng là một trong những nhà tù lớn nhất Đông Dương, nơi giam cầm nhiều chiến sĩ Cách mạng yêu nước với sự tàn bạo mà người ta thường nói đến như địa ngục trần gian.

Du lịch Quảng Trị nổi tiếng với những điểm đến mang ý nghĩa lịch sử và Nhà tù Lao Bảo là một trong số đó. Nhà tù Lao Bảo nằm cuối đường Lê Thế Tiết nối từ quốc lộ 9 vào thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa. Nhà tù được xây dựng giữa thung lũng cách phía nam quốc lộ 9 khoảng 2 km, cách Đông Hà khoảng 80 m, cách Khe Sanh khoảng 22 km, được bao quanh bởi một vùng đâ hoang vu, đá núi cao chót vót. di tích nhà tù Lao Bảo đã được công nhận là xếp di tích Quốc gia.


nha-tu-lao-bao

nhà tù Lao Bảo


Từ xưa, vùng đất này đã nổi tiếng là rừng thiêng nước độc. Khi Pháp sang xâm lăng, chúng cho xây dựng nhiều nhà tù để làm nơi giam giữ các chiến sĩ yêu nước, trong đó có những chiến sĩ anh hùng như Nguyễn Chí Thanh, Trần Hoành, Lê Thế Hiếu, Trần Ngang, Trần Công Ái… Trong những năm 1960, Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam đã biến thành căn cứ Cách mạng trong chiến dịch Đường 9 – Khe Sanh năm 1967. Nhằm tiêu diệt lực lượng của ta, giặc đã dùng lực lượng không quân đánh bom, gần như toàn bộ di tích nhà tù Lao Bảo bị phá sạch.

Những ai đến thăm di tích di tích nhà tù Lao Bảo đều phải rùng mình bởi những lớp đất đá, tường thành kiên cố bao bọc, mà con người khó có thể trốn thoát, một khi đã bị giam giữ ở đây. Người tù trong nhà lao chỉ có thể ngước nhìn trời xanh theo hướng cửa sổ bên trên, ngoài ra không nhìn thấy được gì cả. Ngoài những hầm nhốt người, nhà tù Lao Bảo còn có những khu nhà nổi tiếng tàn ác như nhà hành xác, nhà tra tấn, hỏi cung, nhà cai ngục… Hiên nay, những vết tích như hàng rào xung quanh, các cột xi măng, giữa đục lỗ cắm cờ chủ quyền vẫn còn dấu tích. Một lần tham quan, bạn sẽ thêm lòng cảm phục hơn nữa khi nghĩ về những con người dũng cảm khi xưa, dẫu gian khổ là thế, nhưng vẫn một lòng quyết tâm, chịu đựng và vượt qua vì lý tưởng của mình.

Di tích nhà tù Lao Bảo ngày nay là điểm du lịch Quảng Trị có ý nghĩa đặc biệt với rất nhiều người. Trước hết đó là những người đã sống thời chiến tranh, đã từng biết đến bao người đã gục ngã vì kiệt sức, không thể vượt qua những trận tra tấn dã man nơi nhà tù này. Kế đến, với những thế hệ sau đang được sống trong thời bình, nhờ di tích nhà tù Lao Bảo như được nhắc nhở nhiều hơn về thế hệ trước đã hy sinh thế nào, đã ngã xuống thế nào và đã can trường thế nào vì độc lập, tự do của đất nước.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook