Đặt Tour: 0902 107 107

Thăm di tích nhà tù Hỏa Lò Hà Nội, địa ngục trần gian

di-tich-nha-tu-hoa-lo-ha-noiKhu di tích nhà tù Hòa Lò tọa lạc ngay vị trí trung tâm Hà Nội, thuộc vào khuôn viên của Hà Nội 36 phố phường, tại số 1 Phó Đức Chính, và là một trong những điểm thăm quan tại Hà Nội thu hút rất nhiều du khách nước ngoài.

Nhà tù Hỏa Lò được xây từ năm 1896 bởi thực dân Pháp, với mục đích giam giữ những người chống chế độ thực dân. Thiết kế của nhà tù khá khắc nghiệt như bức tường bằng đá, cao 4m, dày 0,5m, lại còn được gia cố thêm những dây thép gai được kích hoạt điện. Trong khuôn viên của nhà tù, bốn góc chiếu theo bốn hướng đều có những tháp canh để theo dõi và quan sát nhất cử nhất động. Lúc ban đầu, thiết kế xây dựng chỉ cho pháp Hỏa Lò giam giữ khoảng 500 tù nhân. Nhưng càng ngày, diện tích Hỏa Lò càng tăng dần, số lượng tù nhân giam giữ càng ngày càng lớn. Theo Phó trưởng Ban quản lí di tích nhà tù Hòa Lò hiện nay cho biết: vào năm 1950 – 1953, nhà tù Hỏa Lò chứa gần 2000 tù binh. Các máy chém trong nhà tù hoạt động liên tục, được dùng lưu chuyển từ nhà giam này tới nhà giam khác. Có thời gian, một vài máy chém còn được đưa lên tận Yên Bái để hành hình hơn 10 cộng sản Việt Nam, trong đó có Nguyễn Thái Học. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu và ghi chép được lưu giữ lại, cùng nhiều câu chuyện được kể từ chính chiến sĩ còn sống sót, nếu bạn tới tour du lịch Hà Nội, bạn sẽ còn được nghe những câu chuyện thương tâm nhất về các chiến sĩ cộng sản yêu nước. Một số lớp học chính trị được mở ngay trong trại giam, các tờ báo như Lao tù đỏ, Lao tù tạp chí đều có nhiều bài viết từ chính những người cộng sản đang bị giam giữ đó. Nhiều thế hệ chiến sĩ bị giam giữ tại đây vẫn giữ được ý chí yêu nước, kiên cường của mình có lẽ là do chính môi trường lúc nào cũng hừng hực khí thế căm hận bọn cướp nước ấy.

nha-tu-hoa-lo-ha-noi

Ảnh cũ về nhà tù Hỏa Lò Hà Nội

Hiện nay, mỗi năm, di tích nhà tù Hòa Lò đớn hơn ngàn lượt khách tham quan mỗi năm, trong đó đều là những khách tham quan nước ngoài muốn quay trở lại Việt Nam. Một số người Việt Nam tới đây vì muốn tìm hiểu ý nghĩa và những gian khó của cuộc chiến đấu xưa kia của cha ông ta.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook