Đặt Tour: 0902 107 107

Di tích lịch sử sân bay Tà Cơn ở Quảng Trị

Có dịp thực hiện một tour du lịch Quảng Trị là một cơ hội quý giá để đặt chân lên mảnh đất của những khu căn cứ cách mạng nổi tiếng. Đây cũng là dịp để du khách cùng xem lại những ký ức chiến tranh còn vương sót, qua những di tích lịch sử còn in dấu. Một trong những di tích lịch sử bạn không nên bỏ qua khi đến mảnh đất này chính là di tích lịch sử sân bay Tà Cơn.

di-tich-lich-su-san-bay-ta-con

Di tích lịch sử sân bay Tà Cơn

Di tích lịch sử sân bay Tà Cơn nằm trên địa phận thôn Hòa Thành, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa, cách trung tâm huyện và thị trấn Khe Sanh 3km về hướng Bắc, được công nhận là di tích cấp quốc gia vào năm 1986. Di tích sân bay Tà Cơn là điểm tham quan Quảng Trị khá quan trọng trong hành trình của bạn, nếu bạn muốn tìm hiểu về lịch sử, một khoảng thời gian khốc liệt trong chiến tranh. Đây từng là cụm cứ điểm quân sự chiến lược mà quan đội Mỹ xây dựng hoạt động vào những năm 1966 đến 1968. Đồng thời, điểm đến này cũng chính là mắt xích quan trọng trong tập đoàn cứ điểm Khe Sanh.

Nằm trên đường 9, cụm cứ điểm quân sự này kéo dài 2km và rộng 1km, căn cứ này gồm nhiều tiểu cứ điểm và sân bay Tà Cơn để cất hạ cánh của các loại máy bay vũ trang lên thẳng, máy bay vận tải, phản lực chiến đấu. Sân bay Tà Cơn thời đó nằm trong diện tích 10.000m2, có đường băng lát bằng những tấn ri sắt và nhôm. Ở đây có trụ sở chỉ huy cứ điểm và đài chỉ huy sân bay, cùng đài liên lạc cũng như nhiều hệ thống phòng ngự khá dày. Bên ngoài sân bay được bảo vệ bằng hàng rào dây kẽm gai bùng nhùng và những bãi mìn lớn… Với sự bố trí chi tiết và rất cẩn thận như thế, sân bay Tà Cơn đã tạo thành một hệ thống phòng ngự liên hoàn được Mỹ - Ngụy rất coi trọng tại cứ điểm Khe Sanh. Tuy bố trí chặt chẽ như thế nhưng cuối cùng giặc vẫn bại trận, chiến thắng Tà Cơn đã mở ra con đường tươi sáng giải phóng đất nước.

Từ năm 1998, địa phương đã thực hiện nhiều cuộc trùng tu, tôn tạo. Hiện nay, khu di tích lịch sử sân bay Tà Cơn đã có một bảo tàng, một số hầm hào, đường băng được phục dựng cùng những hiện vật lớn như máy bay, trực thăng, xe thăng, đại bác…Chính nhờ sự trùng tu tôn tạo này, đã làm cho di tích thêm phần hấp dẫn du khách và di tích lịch sử này ngày càng thu hút nhiều khách đi du lịch đến tham quan hơn.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook