Đặt Tour: 0902 107 107

La Trọng – Di tích lịch sử quan trọng trong tuyến đường 12A xưa

Theo hành trình các tour du lịch thăm đường Hồ Chí Minh, khi qua Quảng Bình, chắc chắn du khách sẽ được dịp nghe nhiều về cái tên La Trọng. Đây là một trong các trọng điểm trên đường 12A một thời oanh liệt, đường độc đạo quan trọng để vượt Trường Sơn.

Nằm trong số những di tích lịch sử cách mạng quan trọng và là điểm du lịch Quảng Bình rất ý nghĩa không thể thiếu với du khách chinh phục đường Hồ Chí Minh, trọng điểm La Trọng khiến không ít du khách phải rơi nước mắt vì xúc động. Trọng điểm La Trọng thuộc huyện Minh Hóa, cách thành phố Đồng Hới hơn 100km.

la-trong-quang-binh

La Trọng

Vào thời chiến, có những lúc địch huy động cả gần 1000 máy bay, dội mưa bom bắn phá, nhằm chặn đường chi viện, cắt đứt tuyến đường huyết mạch chiến đấu của quân dân ta. Để giải quyết tình trạng ách tách bởi thung lũng Mít bị bắn phá đến sình lầy một khoảng thời gian khá dài, các lực lượng bộ đội, thanh niên xung phong được huy động đến cả 1000 người, liên tục cõng xăng cung cấp cho các đội xe chuyển vào chiến dịch.

Và trong con số những người anh hùng vận chuyển nguyên liệu này, đã có rất nhiều người ngã xuống không khi nào đứng dậy được nữa. Đến thăm khu vực La Trọng ngày nay, thực sự những ai chưa từng biết đến hay chưa từng nghe đến những gì đã xảy ra ở đây, dường như không thể hình dung nổi trọng điểm này đã trải qua những khoảng thời gian khốc liệt như thế nào ở thời chiến. Làm nên tầm quan trọng cho trọng điểm này, không chỉ có vị trí chiến lược nằm trên tuyến đường 12A, mà còn có cả sức người phi thường, vì lý tưởng vì tự do và vì lòng yêu nước hết sức mãnh liệt, đã làm nên những điều phi thường.

Hành trình ôn lại những chặng đường lịch sử mang tên đường Hồ Chí Minh, có lẽ trọng điểm La Trọng trên tuyến đường 12A không phải là trọng điểm quan trọng duy nhất. Có dịp đi du lịch Quảng Bình, qua biết bao di tích lịch sử, những nơi chịu bom đạn cày xới đến sình lầy ách tắc khá dài như ở La Trọng có lẽ rất hiếm. Và chắc chắn, cũng không có nhiều tuyến điểm mà ký ức tồn đọng lại, là vô số hình ảnh những chiến sỹ can trường bền sức, tận tụy lặng lẽ vác xăng đến phồng rộp cả lưng, để phục vụ cho các đoàn xe di chuyển vào chiến trường.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook