Đặt Tour: 0902 107 107

Di tích Căng Bắc Mê ở Hà Giang

Trong kháng chiến chống Pháp, Căng Bắc Mê là địa bàn căn cứ đóng quân và quan sát, Pháp cho xây Căng Bắc Mê làm trại binh. Những năm 1939 đến 1942, nơi đây còn trở thành nhà tù giam giữ các đồng chí cộng sản. Thời bình, Căng Bắc Mê là một di tích lịch sử quan trọng của Hà Gian. Vì thế, nếu bạn đi du lịch Hà Giang, nhớ ghé đến tham quan Di tích Căng Bắc Mê quan trọng này.


di-tich-cang-bac-me

Di tích Căng Bắc Mê

Tên Căng Bắc Mê có nguồn gốc xuất thân như sau: “Căng” trong tiếng Pháp có nghĩa là đồn, trại lính, Bắc Mê là tiếng địa phương Pác Mìa, có nghĩa là cửa ngòi. Vì vậy, Căng Bắc Mê được hiểu là nơi đóng trại của lính. Pháp đặt chốt quan sát ở vị trí thuận lợi này sẽ kiểm soát 3 tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang và Cao Bằng.

Đến tham quan Di tích Căng Bắc Mê bạn sẽ đi qua cổng vào khá cao ráo, chắn chắn. Trung tâm của khu di tích là một hệ thống tường thành bao bọc. Tường thành dài 190m, dày 40 cm, cao 2m xây dựng kiên cố và cẩn mật. Xung quanh tường thành có rất nhiều lỗ châu mai, lỗ lỗ châu mai cách nhau từ 5 đến 10m.

Du khách bước vào bên trong khu Di tích Căng Bắc Mê sẽ thấy các đồn bót, vọng gác, nhà thông tin và nhà giam để giam giữ các tù nhân chính trị của ta. Ý nghĩa to lớn của Di tích Căng Bắc Mê chính là trung tâm giáo dục chính trị. Đây là nơi tuyên truyền và giáo dục ý thức cách mạng. Những tháng ngày bị giam cầm ấy, dù bị tra tấn hết sức dã man, tàn độc, bị đày khổ sai, lao động nhưng những chiến sĩ cách mạng vẫn một lòng ngoan cường chiến đấu. Tại nơi đây, các người tù vẫn truyền tai nhau, tiếp lửa cùng nhau để giữ vững tinh thần đấu tranh kiên cường chống lại thực dân.

Di tích Căng Bắc Mê hiện nay không còn nguyên vẹn như trước. Những căn nhà đã bị phá hủy nhiều, nay chỉ còn lại vết tích của móng và vài hàng gạch phủ màu rêu phong. Địa phương đã cố gắng cho trùng tu, tôn tạo để bảo vệ Di tích Căng Bắc Mê.

Du khách đến tham quan khu Di tích Căng Bắc Mê, ngoài việc biết thêm về điểm du lịch Hà Giang quan trọng này, còn có dịp xem lại những vết tích chiến tranh vẫn còn đó. Du khách còn cảm nhận được thêm một rõ những sự gian lao, vất vả, mà ông cha ta đã hy sinh để bảo vệ từng tấc đất nước nhà. Cho đến thời điểm này, điểm đến như Căng Bắc Mê, vẫn còn nguyên những giá trị lớn lao, về lòng dũng cảm, về lòng yêu nước của các thế hệ trước và khơi gợi cả niềm xúc động lẫn lòng biết ơn những người đã xả thân vì Tổ quốc, của các thế hệ sau này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook