Đặt Tour: 0902 107 107

Di Hòa Viên - Cái nôi của nghệ thuật Hoa Viên Trung Quốc

Du lịch Trung Quốc từ lâu đã nổi tiếng với nhiều địa danh rất ấn tượng, nhất là thủ đô hoa lệ Bắc Kinh – nơi có nhiều điểm tham quan gắn liền với văn hóa lịch sử, cùng những câu chuyện huyền bí về đất nước Trung Hoa nghìn năm xa xưa. Nổi bật và ấn tượng nhất trong số các địa danh tuyệt đẹp đó phải kể đến cung điện Di Hòa Viên – nơi được xem là cái nôi của nghệ thuật hoa viên Trung Quốc.

Chưa cần phải tham khảo các web du lịch, những ai lưu tâm về đất nước Trung Quốc, trước khi đến tham quan đất nước này đều biết người dân ở đây có câu: “Muốn biết Trung Hoa 30 năm hãy đến thăm đặc khu kinh tế Thẩm Quyến, 100 năm thì hãy ghé Thượng Hải phồn hoa, còn 2.000 năm thì chỉ có thể đến Bắc Kinh”. Một trong những minh chứng rõ ràng nhất cho lịch sử ngàn năm đầy tự hào ấy của Trung Hoa Đại Lục chính là Di Hòa Viên – khu vườn Hoàng Gia lớn nhất tại Trung Quốc.


dia-danh-di-hoa-vien

Di Hòa Viên với khung cảnh tuyệt đẹp


Di Hòa Viên hay còn gọi là Cung điện mùa hè, là một khu vườn với không gian rộng lớn và lối kiến trúc độc đáo, được xây dựng từ năm 1750, dùng làm nơi giải trí và nghỉ dưỡng cho hoàng tộc vào những ngày hè nắng nóng. Cung điện này được biết đến là hoa viên duy nhất còn tồn tại khá hoàn chỉnh trong “tam cung ngũ viên” của triều đình phong kiến Trung Quốc. Cảnh quan thiên nhiên ở đây đẹp một cách hoàn hảo với những ngọn đồi sừng sững bao quanh, hồ Côn Minh tĩnh lặng trong lành, những khu vườn xanh mát được chăm sóc kỹ lưỡng cùng những tòa cung điện nối liền nhau đầy huyền bí và kì vĩ. Năm 1750, Vua Càn Long nhà Thanh cho xây dựng Thanh Y Viên để tặng mẹ ông.

Đến năm 1860, trong Chiến tranh Nha Phiến, liên quân Anh – Pháp đã bắn phá khiến Thanh Y Viên bị hư hại nặng. Năm 1888, Từ Hy Thái Hậu đã lấy 30 triệu lượng bạc vốn để xây dựng Hải quân Trung Quốc vào để trùng tu hoa viên trong vòng 10 năm và đặt tên là Di Hòa Viên. Vì vậy mặc dù tiền thân được xây dựng bởi các hoàng đế Mãn Thanh Càn Long, tuy nhiên tên tuổi của Di Hòa Viên lại gắn liền với Từ Hy Thái Hậu – người đã tạo nên Di Hoa Viên tráng lệ và nguy nga như hiện nay. Trải dài trên diện tích 2.940 nghìn m2, vẻ đẹp của Di Hòa Viên được thể hiện rõ nét qua 2 kiến trúc nổi bật đó là Hồ Côn Minh trong lành xanh biếc và khu cung điện lộng lẫy uy nghiêm.

Khu Cung Điện:

Tập trung ở phía Bắc Hồ Côn Minh và xung quan Vạn Thọ Sơn, nơi đây được chia làm 2 khu chính là khu hành chính và khu nghỉ dưỡng. Trung tâm của khu hành chính là Điện Nhân Thọ - nơi Từ Hy Thái Hậu tiếp các quan lại và giải quyết quốc sự, khu nghỉ dưỡng bao gồm các tòa cung điện và vườn hoa để thưởng ngoạn. Một số công trình đặc biệt tọa lạc trong khu này có thể kể đến như Ngọc Lan Đường – nơi giam lỏng vua Quang Tự sau thất bại của cuộc lật đổ Mậu Tuất, nổi tiếng với lối kiến trúc “tam hợp viện”, Đại Kịch Lầu – nơi tổ chức các buổi kinh kịch cho Từ Hy và là một trong 3 rạp hát lớn nhất Trung Quốc dưới triều Thanh, … Với lối kiến trúc cung đình điển hình, cùng những cổ vật có giá trị được lưu giữ, khu cung điện của Di Hòa Viên chính là minh chứng hùng hồn nhất cho một Trung Hoa lớn mạnh với lịch sử phát triển lâu đời đầy tự hào.

Hồ Côn Minh:

Với diện tích rộng 220 m2, chiếm ¾ diện tích khuôn viên, Hồ Côn Minh được xem là cảnh quan chính của Di Hòa Viên. Được mệnh danh là viên minh châu của cung điện, nơi đây nổi bật với sự tĩnh lặng, yên ả cùng những rặng liễu hai bên bờ soi bóng mặt hồ đây thơ mộng và huyền ảo. Điểm đặc biệt của hồ chính là thiết kế theo hình dáng quả đào (biểu tượng cho “Lộc”), với một chiếc cầu ngọc thạch với 17 vòm cuốn ở giữa hồ, một con thuyền đá được điêu khắc kì công dài 36m ở phía Tây hồ cùng với cảnh trí nước non hệt như danh thắng Tây Hồ, mang đến cảm giác như lạc vào cõi tiên trần thế huyền ảo kì bí

Với lối kiến trúc hoa viên tuyệt đẹp, thắng cảnh non nước hữu tình cùng những công trình cổ kính hùng vĩ, điểm du lịch Trung Quốc Di Hòa Viên đã được UNESCO công nhận là di sản văn hòa của thế giới. Vẻ đẹp cùng những giai thoại gắn liền với nơi đây không chỉ giúp cho Di Hòa Viên trở thành một điểm đến du lịch yêu thích của khách thập phương, mà còn đem văn hóa lịch sử Trung Hoa đến gần hơn với bạn bè quốc tế.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook