Đặt Tour: 0902 107 107

Dẻo, thơm cốm mới Hòa Sơn, Hà Giang

com-100-x-75Cứ mỗi độ cuối thu, khắp thôn Hòa Sơn, xã Thuận Hòa, Hà Giang lại vang lên tiếng chày giã cốm. Từ rất lâu đời, nơi đây đã hình thành nên nghề làm cốm thơm ngon nức tiếng. Cốm xanh mướt còn đọng mùi lúa chín của Hòa Sơn là đặc sản ẩm thực Hà Giang giá trị và cũng luôn là món quà mà nhiều du khách gần xa tìm mua thưởng thức khi đến mảnh đất này.
Có dịp đi du lịch Hà Giang, tìm đến Hòa Sơn, du khách sẽ được biết thêm, nghề làm cốm ở Hòa Sơn trở thành một nét văn hóa truyền thống của những người dân nơi đây. Và dần dần, tinh hoa này trở thành một thương hiệu nổi tiếng, lại khiến nhiều người nhắc nhớ nhiều mỗi độ cuối thu, đầu đông. Cốm mới Hòa Sơn dẻo, thơm đặc biệt bởi được làm từ những hạt lúa ở những thửa ruộng bậc thang, nơi mà có sự quyện hòa hơi ấm của nắng sớm, vị ngọt mát của suối nguồn, vị thanh trong của sương đêm và nồng đượm của những bếp than hồng.

com-green-sticky-rice1

Cốm Hòa Sơn

Nhưng trên hết đó chính là cách làm cốm cầu kỳ, tinh tế của người dân Hòa Sơn, họ chọn lọc và nâng niu từng công đoạn một. Bắt đầu từ việc chọn những bông lúa nếp vào độ đẹp nhất, sau đó nhẹ nhàng bó thành từng bó nhỏ đặt lên phên tre trên bếp lò sấy cho từng hạt lúa ngọc chín tới…

Tiếp tục, những bàn tay khéo léo sẽ dùng từng thanh tre để chuốt các bông lúa, tách từng hạt ngọc để mang vào chiếc cối đá giã cho đến khi từng hạt cốm xanh trộn lẫn màu vàng, hết trấu là có một mẻ cốm mới thơm lừng. Cốm mới Hòa Sơn là thứ ăn chơi, cứ chầm chậm thưởng thức để thấm vị thơm ngọt của lúa mới, càng nhai càng thấm vị béo bùi, đáng nhớ!

Thôn Hòa Sơn hiện nay vẫn còn hơn 100 hộ giữ gìn nghề truyền thống làm cốm mới này. Vì thế nên không có gì ngạc nhiên khi đến các trục đường ở xã Thuận Hòa du khách dễ dàng tìm mua những túi cốm xanh mướt, dẻo, thơm lừng. Hãy dừng chân lại nơi mảnh đất bình yên này, chậm rãi ngắm đất nhìn trời, thưởng thức một nắm cốm mới, đặc sản giản dị ẩm thực Hà Giang này chắc chắn mang lại cho bạn trải nghiệm rất thú vị và hẳn sẽ khó lòng quên.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook