Đặt Tour: 0902 107 107

Đền Thượng

Du lịch Vĩnh Phúc là một trong những điểm đến ngày càng được du khách chú ý trong các hành trình khám phá miền Bắc, bởi nơi đây có nhiều nơi tham quan, du lịch tâm linh. Điển hình như việc, bạn có thể ghé thăm Đền Thượng để vừa chiêm bái, lại có thể ngắm cảnh thiên nhiên đẹp, trù phú như thung lũng, đồng lúa, đồi núi, hồ nước…


den-thuong-vinh-phuc

Đền Thượng

Trong các điểm du lịch Vĩnh Phúc đậm nét tâm linh, Đền Thượng là điểm đến được nhắc đến khá nhiều. Đền Thượng nằm trên một quả đồi ở cuối thôn Thanh Lanh, xã Trung Mỹ, thuộc huyện Bình Xuyên của tỉnh. Đền Thượng nhìn về hướng Tây Nam. Phía trước đền là những xóm làng với những cánh đồng tươi tốt, nằm trong một thung lũng rộng, xung quanh được bao bọc bởi dãy núi thấp được gọi là dãy Đá Den. Bên phải và phía sau có hồ chứa nước Thanh Lanh. Bên trái đền là dãy núi Trung Sô, núi non trùng điệp thuộc sơn hệ Tam Đảo.

Đền Thượng thờ các vị sơn thần thành hoàng làng như Tản Viên Sơn Thánh, Cao Sơn Đại Vương, Quý Minh Đại Vương, và U Sơn Đại Vương. Sau này, Đền Thượng còn bổ sung thêm tín ngưỡng thờ mẫu để đáp ứng nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng của dân địa phương cũng như khách thập phương. Mặt bằng của Đền Thượng được thiết kế theo hình chữ nhị gồm có tòa tiền tế 3 gian, diện tích 3,7m x 6m, tường hồi bít đốc, bởi vì kèo ở đây được làm theo kiểu mẫu quá giang gối tường. Mái ngói của Đền Thượng có bốn đầu đao cong và đỉnh mái có đắp hình lưỡng long chầu nhật. Phía hai bên tòa nhà tiền tế có hai cánh phong trụ biểu. Trên bờ mỗi cánh phong đặt đôi sấu đá được nghệ nhân gia công, chạm khắc rất tinh xảo. Trụ biểu được trang trí bằng các họa tiết hoa văn, hoa chanh, cánh dơi đơn giản và đắp nổi hình mặt hổ phù và chim phượng chụm đuôi múa, đầu quay ra bốn phía.

Tòa trung tế gắn với hậu cung kiểu chuôi vồ. Trung tế có 3 gian 2 chất với diện tích 13,6 m x 7,2m và hậu cung diện tích là 4,6m x 4m có 2 gian, xây bằng tường bao bít đốc. Mái trung tế được xây bằng tiêu chồng diêm 2 tầng 8 mái. Các đầu đao được đắp hình đầu rồng có bờm tóc tỏa ra cong vút. Mái lợp ngói mũi theo truyền thống, cột gỗ chắc khỏe. Các bộ khung gỗ đều được thợ dân gian chạm khắc hình long, vân và hoa lá cách điệu, nhìn ngôi đền được trang trí công phu, đẹp mắt. Ngoài ra, Đền Thượng còn có một nhà hữu mạc bên trong lưu giữ nhiều mảnh bia vỡ. Bên phải tòa trung tế có nhà phụ dùng làm nơi nấu nướng.

Đền Thượng lâu nay là điểm đến thu hút du khách có dịp đi du lịch đến Hà Giang khá nhiều. Du khách đến để chiêm bái bởi giá trị truyền thống từ ngôi đền. Bên cạnh đó là vẻ đẹp truyền thống, cộng hưởng không gian, thiên nhiên bốn bề tươi đẹp, hữu tình, đã làm lòng du khách không khỏi xao xuyến khi đến thăm.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook