Đặt Tour: 0902 107 107

Độc đáo kiến trúc đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng

Hoa Lư là vùng đất thiên thời địa lợi nên trong quá khứ được chọn làm kinh đô. Ngày nay, Hoa Lư là điểm du lịch Ninh Bình không thể thiếu được của du khách khi đến với miền Bắc. Nơi đây còn nhiều dấu tích lịch sử của cố đô để lại, trong đó có ngôi đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng nổi tiếng.


den-tho-vua-dinh-tien-hoang

đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng

Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng quay về hướng đông thuộc xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, tọa lạc trên một khuôn viên rộng đến 5 ha. Theo hành trình du tour du lịch Ninh Bình, đến tham quan đền thờ này, du khách sẽ biết thêm được khá nhiều điều. Theo lịch sử ghi lại, đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng được xây dựng trên nền cung điện chính, dựa vào dãy núi Phi Vân, án ngữ trước ngôi đền là núi Mã Yên nổi tiếng linh thiêng.

Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng được thiết kế theo kiểu “nội công, ngoại quốc”. Từ ngoài vào đầu tiên là ngọ môn quan với 3 gian lợp ngói, tiếp đến là một sân ngắn bước vào nghi môn với 3 gian làm hoàn toàn bằng gỗ lim với lối kiến trúc 3 hàng chân cột vững chãi. Liền kề đó là bốn góc ngoài của nghi môn nội được xây bốn trụ cột cao, vững chắc thách thức thời gian.

Đi qua hết nghi môn, qua thêm hai trụ cột lớn là đặt chân lên sân rồng. Ấn tượng nhất ở đây chính là một long sàn bằng đá nguyên khối được chạm khắc nhiều hình thú đẹp với chiều dài 1,8 mét, rộng 1,4 mét. Liền kề long sàn này là hình hai con nghê được làm từ đá xanh rất oai vệ, bên cạnh đó còn nhiều hình ảnh được chạm trổ như rồng, mây, tiên nữ,…tất cả đều hài hòa, thể hiện được trình độ điêu khắc đạt ngưỡng chuẩn mực.

Chưa hết ngỡ ngàng ở sân rồng, bước tiếp là đến bái đường với 5 gian rộng lớn, kiến trúc vô cùng độc đáo. Sau bái đường là thiêu hương với kiến trúc khá lạ kiểu ống nơi thờ 4 vị nhà Đinh. Ấn tượng nhất phải kể đến chính cung 5 gian, ở đó gian giữa thờ vua Đinh Tiên Hoàng với bức tượng bằng đồng trên bệ đá xanh oai nghiêm lẫm liệt.

Không gian càng trở nên linh thiêng khi hai bên là hai con rồng chầu bằng đá, hai bên tượng vua Đinh là nơi thờ tự hai người con thứ và con cả của vua Đinh Tiên Hoàng.

Đến đền Đinh Tiên Hoàng để hiểu hơn về một giai đoạn lịch sử, hiểu hơn về một nghệ thuật kiến trúc độc đáo ở thế kỉ 17 – 19. Bên cạnh đó nơi đây còn lưu giữ nhiều cổ vật quý hiếm, và một không gian thoáng đãng với nhiều cây đại thụ, cây ăn trái … tôn thêm vẻ trang nghiêm của ngôi đền.

Theo hành trình du lịch trong nước, có khá nhiều điểm đến mang dấu ấn lịch sử quan trọng. Những điểm đến này như những câu chuyện kể sống động, để người tham quan biết nhiều hơn về những chặng đường lịch sử và những điểm nhấn văn hóa đáng lưu ý của đất nước. Đền vua Đinh Tiên Hoàng là một điểm đến lịch sử văn hóa như vậy và là điểm đến không thể bỏ qua khi du khách có dịp về thăm Hoa Lư – Ninh Bình.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook