Đặt Tour: 0902 107 107

Đền thờ Thượng tướng Trần Ngọc

Chắc hẳn bạn đã không xa lạ với tên gọi Đốc Binh Vàng. Nếu có dịp đi du lịch đến tỉnh Đồng Tháp, bạn có thể ghé thăm đền thờ Đốc Binh Vàng. Nơi đây là nơi thờ tự người anh hùng – Thượng tướng Trần Ngọc.


den-tho-thuong-tuong-tran-ngoc

Đền thờ Thượng tướng Trần Ngọc

Đền thờ thượng tướng Trần Ngọc – Đốc Binh Vàng được xem là tuyến điểm du lịch Đồng Tháp mang ý nghĩa rất riêng, trong hành trình khám phá Đồng Tháp của du khách. Đền thờ nằm ở ấp Nam, xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình, cách trung tâm thành phố Cao Lãnh gần 25 km theo hướng Tây Nam. Nơi đây là một vùng nông thôn bình dị, yên ả. Điều đó đã làm thu hút khách tham quan, lễ bái bởi sự yên tĩnh và mát trong của không gian vùng đồng quê.

Thượng tướng Trần Ngọc tục danh gọi là Đốc Binh Vàng. Dưới triều Minh Mạng ông giữ chức Tổng Binh kiêm nhiệm chức Chánh Giải Quân Lương. Năm 1837, được tin báo thành An Giang thất thủ, ông được giao nhiệm vụ chỉ huy đoàn quân thuyền giải lương đến biên thùy để tiếp ứng. Trước thế giặc mạnh, một lòng quyết tâm không để quân lương lọt vào tay giặc, ông đã chiến đấu anh dũng. Nhưng không thể chống đỡ nổi, ông ra lệnh tiêu hủy toàn bộ đoàn thuyền quân lượng, giải giáp binh sĩ và ông rút gươm tự vẫn.

Khi ông mất, triều đình đã ban tặng chức Thượng tướng Quận Công cho ông. Dân chúng vô cùng nhớ ơn và thương tiếc người anh hùng dân tộc, đã đặt tên con rạch nơi đoàn thuyền của ông cập bến là bến thành rạch Đốc Binh Vàng. Nhân dân lập dinh thờ cho đến ngày nay.

Qua nhiều cuộc chiến tranh và thời gian hủy hoại, ngôi đền bị hư hỏng khá nhiều. Đến năm 1965 Đền thờ thượng tướng Trần Ngọc – Đốc Binh Vàng được xây dựng lại bằng vật liệu kiên cố. Hằng năm, du khách có thể ghé Đền thờ thượng tướng Trần Ngọc – Đốc Binh Vàng thắp hương vào ngày 15 – 16 tháng 2 âm lịch. Vào ngày lễ này, địa phương và nhân dân tổ chức rất long trọng. Hàng chục ngàn người khắp nơi qui tụ về đây tham quan, chiêm bái.

Giữa vùng nông thôn Đồng bằng sông Cửu Long, hương lúa, mùi sông ngan ngát khắp nơi, hẳn du khách nào cũng sẽ có những giây phút tham quan vui vẻ. Dành thời gian đến thăm Đền thờ Thượng tướng Trần Ngọc, hành trình của du khách sẽ thêm phần đặc biệt đáng nhớ. Nhớ về ý nghĩa chuyến đi và nhới về người anh hùng Đốc Binh Vàng – Trần Ngọc vì nước quên mình.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook