Đặt Tour: 0902 107 107

Đền thờ Đào Duy Từ

Tỉnh Bình Định là quê hương của rất nhiều vị anh hùng, nhà yêu nước, nhà quân sự. Một trong số đó có Đào Duy Từ - người có công lao to lớn giúp chúa Nguyễn phát triển cơ nghiệp ở Đàng Trong. Hiện nay, các công ty du lịch tổ chức tour đến Bình Đình, đều dành một phần trong hành trình để du khách đến thăm thờ Đào Duy Từ.


den-tho-dao-duy-tu

Đền thờ Đào Duy Từ

Đền thờ Đào Duy Từ không phải là điểm du lịch Bình Định mới. Đền thờ từ lâu đã trở thành một trong những địa điểm tham quan thu hút khách du lịch đến tham quan khi có dịp đến Bình Định. Bởi điểm đến này mang một ý nghĩa nhất định trong việc khám phá về lịch sử của đất nước, đặc biệt lưu ý đến các vị anh hùng được đề cập trong lịch sử. Đào Duy Từ quê ở làng Hoa Trai, huyện Ngọc Sơn, phủ Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa. Năm 1627, ông được tiến cử lên chúa Nguyễn Phúc Nguyên được phong làm Nha Nội tán, tước Khê Lộc hầu trong coi việc cơ quân trong ngoài và được phép tham gia chính sự triều đình. Ông có công lao đề xuất với chúa Nguyễn cho đắp lũy Trường Dục ở Quảng Bình và một kũy khác chạy từ cửa biển Nhật Lệ đến núi Đào Mâu, tục gọi là lũy Thầy với chiều dài hơn 3 ngàn trượng, cao 1 trượng 5 thước. Với đề xuất của Đào Duy Từ, sự phòng thủ lợi hại này đã giúp chúa Nguyễn ngăn chặn hiệu quả các cuộc xâm lấn của quân Trịnh.

Là một nhà chính trị, Đào Duy Từ đã giúp chúa Nguyễn đưa xã hội đàng Trong vào công cuộc xây dựng và phát triển. Ông cho tổ chức các kỳ thi chọn người tài và thực thi nhiều chính sách có lợi cho dân cho nước. Ngoài ra, Đào Duy Từ còn là một nhà thơ tài hoa, có rất nhiều tác phẩm có giá trị được ông sáng tác. Có những vở tuồng nổi tiếng như tuồng Sơn Hậu, các điệu múa Hoa Đăng, Nữ tướng xuất quân cũng tương truyền do ông sáng tác.

Di tích lăng mộ Đào Duy Từ hiện nay nằm ở thôn Phụng Du, xã Hoài Hảo, huyện Hoài Nhơn. Năm Gia Long thứ tư, nhà Nguyễn xét công ông là khai quốc công thần cho cấp đất và người trông coi lăng mộ. Trải qua thời gian và các cuộc chiến tranh, lăng mộ của ông bị hư hại nhiều và cũng được tôn tạo, sửa chữa.

Du khách đến thăm sẽ được thấy nhà thờ có tam quan cao khoảng 6m, hai mái lợp ngói âm dương. Phía trên có bốn chữ lớn khắc “Quốc môn từ công” bằng mảnh sứ, hai bên có đắp phù điêu hình con dơi cách điệu. Bốn trụ có họa tiết rồng uốn lượn. Bước qua tam quan, bạn sẽ bắt gặp sân nhỏ hình chữ nhật, kế đó là bình phong đắp hình long mã lưng có hà đồ nổi trên mặt nước, mặt sau có khắc “Bách thế bất di”.

Có dịp đi du lịch Bình Định, bạn hãy dành chút thời gian để ghé thăm đền thờ Đào Duy Từ. Đến đây, ngoài tham quan biết thêm nhiều điểm nhấn về kiến trúc của đền đình, bạn còn có dịp ôn lại một chặng đường lịch sử, thắp một nén nhang tôn kính một trong những bậc tiền hiền có công khai sáng và phát triển đất nước.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook